Agent Login Form

Bất động sản thế giới

Trung Quốc: BĐS đang trong giai đoạn giảm giá kéo dài

Tính đến cuối tháng 9/2014, thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc đã chứng kiến tháng giảm thứ 5 liên tiếp, gây lo ngại cho các nhà đầu tư.

Một báo cáo được công bố gần đây cho thấy, trong tháng 9, giá nhà ở trung bình của Trung Quốc giảm 0,92% so với tháng 8, mức giảm này mạnh hơn so với tháng trước. Mới đây, nhà cung cấp thông tin BĐS Trung Quốc Index Academy đã tiến hành khảo sát thị trường nhà, đất Bắc Kinh. Đây là thị trường được xem là "nóng" nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, so với tháng 8, thị trường này đã giảm tới 1,34%.

Việc giảm giá này vẫn diễn ra mặc dù một số chính sách hỗ trợ như khôi phục lại các khoản vay lãi suất thấp cho người mua nhà lần đầu, loại bỏ các hạn chế mua nhà ở hơn 15 thành phố đã được Chính phủ Trung Quốc thực hiện trong vài tháng qua.

Được biết, chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng đưa ra các biện pháp nhằm tháo gỡ những hạn chế của các chính sách thế chấp trước những dấu hiệu xấu đi của thị trường BĐS, lĩnh vực chiếm hơn 10% GDP đất nước.

Cụ thể, để hạn chế đầu cơ trên thị trường BĐS, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tuyên bố thay đổi chính sách vốn được đưa ra trước đó. Điều này gây ảnh hưởng xấu tới thị trường BĐS. Chính sách này cho phép những người đã có nhà, nhưng tiếp tục mua thêm được vay tiền ngân hàng với mức lãi suất như người mua nhà lần đầu. Chính phủ Trung Quốc hy vọng các biện pháp do PBOC đề ra sẽ làm giảm nguy cơ bong bóng BĐS nổ tung không thể kiểm soát và khiến các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường.

Giá nhà ở tại Bắc Kinh trong tháng 9/2014 giảm 1,34% so với tháng trước

Theo số nhà phân tích, kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 7,5% trong năm nay như kế hoạch, Chính phủ Trung Quốc sẽ phải rất nỗ lực. Tính từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, tăng trưởng sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 8 đã giảm xuống mức thấp nhất.

Trước đó, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra gói kích thích trị giá 586 tỷ USD để hạn chế ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu 2008. Với gói hỗ trợ này, tốc độ tăng trưởng mạnh của kinh tế Trung Quốc được duy trì vào năm 2009 và các năm sau đấy. Trong đó, BĐS là lĩnh vực được hưởng lợi nhất.

Nhưng sự tăng trưởng quá "nóng" của lĩnh vực nhà ở dẫn đến nạn đầu cơ tràn lan trên thị trường, làm hình thành lên nhiều dãy phố, khu đô thị ma. Việc giá bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực thì khi tín dụng bị thắt, tất yếu giá BĐS sẽ giảm.

Các nhà phân tích nhận định, giá BĐS được dự báo không chỉ dừng lại ở con số 5 tháng giảm liên tiếp như hiện nay và sẽ bước vào đợt giảm kéo dài. Theo đó, nhiều chuyên gia cho rằng, để chặn đà giảm và giúp thị trường BĐS phát triển bền vững hơn, bên cạnh những biện pháp đưa, Chính phủ Trung Quốc cũng nên có thêm những chính sách mới nữa.

Một số lãnh đạo cao cấp của nước này trong những tuần gần đây đã giảm nhẹ tầm quan trọng của tăng trưởng mà tập trung, nhấn mạnh vào sự cần thiết ổn định các huyết mạch của nền kinh tế như BĐS, kinh doanh bán lẻ và du lịch, ngân hàng tài chính...

Cũng theo một số chuyên gia, giống như những gì đã làm 5 năm trước đây, thông qua gói kích thích, Trung Quốc đủ khả năng duy trì đà tăng trưởng mạnh của nền kinh tế. Nhưng ngay cả với khả năng này thì trong 12 tháng tới cũng không thể mong đợi thị trường địa ốc Trung Quốc có thể cải thiện, dù thị trường ở các thành phố lớn như Quảng Châu, Thượng Hải và Bắc Kinh có thể sẽ ổn định trở lại.

(Theo Đầu tư) 

Có thể bạn quan tâm