Agent Login Form

Chính sách - Quản lý

Tp.HCM: Khẩn trương cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư

Vừa qua, UBND Tp.HCM đã có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và môi trường khẩn trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại chung cư cho người dân.

Cụ thể, UBND Tp.HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp với các đơn vị có liên quan căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, tiến hành đề xuất tháo gỡ vướng mắc để việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại chung cư cho người dân được kịp thời, nhanh chóng, đúng quy định.

Cùng với đó, UBND Tp.HCM yêu cầu Sở Xây dựng căn cứ Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư (ban hành kèm theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng) cùng các quy định hiện hành để hướng dẫn UBND các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị quản lý nhà chung cư trong việc bầu ban quản trị, tổ chức Hội nghị nhà chung cư, giải quyết các nội dung khác liên quan đến việc quản lý và sử dụng tại các chung cư...

Số liệu tổng hợp từ các quận, huyện cho thấy, tại Tp.HCM còn hơn 116 nghìn trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận về nhà đất. Trong đó, có đến 40% vướng mắc liên quan đến chuyển nhượng bằng giấy tay sau 1/7/2004.

Cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư

UBND Tp.HCM yêu cầu khẩn trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và
quyền sở hữu nhà ở tại chung cư cho người dân. Ảnh minh họa

Được biết, trước đó UBND Tp.HCM đã đề xuất lên Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiều biện pháp gỡ vướng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho những trường hợp mua nhà ở dự án mà chủ đầu tư đã thế chấp đất…

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và môi trường hiện đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định sửa đổi và bổ sung về  kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, giao đất, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cho thuê đất, giá đất,  hỗ trợ, bồi thường, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất, xử lý vi phạm hành chính, giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực đất đai.

Về nội dung liên quan đến việc cấp sổ hồng, sổ đỏ, Bộ Tài nguyên và môi trường đề xuất thời gian đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản gắn liền cho người nhận chuyển nhượng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 15 ngày.

Quy định này đồng nghĩa với việc người mua nhà đất liền kề, căn hộ, biệt thự,... tại các dự án sẽ được nhận sổ hồng, sổ đỏ trong khoảng nửa tháng sau khi nộp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan quản lý.

(Theo Nhịp sống kinh doanh) 

Có thể bạn quan tâm