Agent Login Form

Phân tích - nhận định

Doanh nghiệp BĐS kỳ vọng lợi nhuận khủng trong năm 2015 có mức đột phá

Thị trường địa ốc được kỳ vọng sẽ có nhiều cú hích trong năm 2015, hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản đã lên kế hoạch bán hàng, công bố mở bán với kế hoạch doanh thu và lợi nhuận tăng cao so với năm 2014.

Đầu xuân Ất Mùi, lãnh đạo cấp cao của Công ty Novaland dự báo thị trường địa ốc năm hứa hẹn sẽ khởi sắc hơn năm 2014 bởi mãi lực đã tăng cao và tâm lý thị trường được cải thiện đáng kể so với năm trước. Vị này cho biết, trong năm 2014, Novaland đã có 3.000 giao dịch thành công. Trong năm Ất Mùi, công ty dự kiến bán 4.000 sản phẩm, vì thế kỳ vọng doanh thu sẽ cao hơn.

Còn Tập đoàn FLC tuyên bố sẽ mở bán 4.000 căn hộ chung cư, biệt thự và nhà liền kề trong năm 2015. Các dự án chủ yếu nằm ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, ước tính mức lợi nhuận được công ty kỳ vọng sẽ tăng hơn gấp đôi so với năm 2014.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, cho biết, lợi nhuận của Tập đoàn trong năm 2014 tạm tính là 400 tỷ đồng, dự kiến năm 2015 có thể đạt 1.000 tỷ đồng. 

Trong năm mới, Tập đoàn Vingroup cũng thể hiện những kế hoạch đầy tham vọng. Năm qua, tập đoàn này đã có doanh thu 27.738 tỷ đồng doanh thu, tăng 51% so với năm 2013, lợi nhuận sau thuế đạt 3.790 tỷ đồng. Sang năm 2015, Vingroup tiếp tục đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng cao từ các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng và bán lẻ, đẩy mạnh hoạt động từ các lĩnh vực y tế, giáo dục...

Các doanh nghiệp bất động sản lên kế hoạch doanh thu và lợi nhuận khủng cho năm Ất Mùi. Ảnh: Vũ Lê

Công ty địa ốc Phát Đạt cũng đặt mục tiêu lợi nhuận khủng cho 3 năm tới. Cụ thể, năm 2015, doanh nghiệp dự kiến lợi nhuận trước thuế khoảng 300 tỷ đồng (tăng gấp 6 lần năm 2014), năm 2016 đạt khoảng 685 tỷ đồng và năm 2017 là 1.120 tỷ đồng. Thực hiện mục tiêu này, doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh phát triển các dự án mới tại khu trung tâm Tp.HCM, tập trung chủ yếu ở phân khúc căn hộ diện tích vừa phải.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch doanh nghiệp này cho hay, thị trường địa ốc đã xuất hiện dấu hiệu khởi sắc ở phân khúc cao cấp, trong đó nhu cầu căn hộ diện tích vừa phải, tọa lạc tại vị trí đẹp ở khu trung tâm Tp.HCM đã tăng trở lại.

Còn Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Nam Long, đánh giá: "Năm 2015, thị trường bất động sản sẽ có màu sắc của một bức tranh hừng đông. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đang đặt kỳ vọng về doanh thu, lợi nhuận sẽ cao hơn nhiều so với các năm trước".

Vị chuyên gia này phân tích, những dấu hiệu lạc quan của nền kinh tế vĩ mô như: GDP dự kiến tăng trưởng tốt, nguồn cung tài chính khởi sắc, lãi suất có xu hướng giảm trong những tháng đầu năm, lượng kiều hối đổ về dồi dào… sẽ là những nhân tố thúc đẩy cho sự phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2015.

Theo ông Quang, sau 7 khủng hoảng, đến nay thị trường đã xuất hiện những điểm sáng. Các chính sách của Chính phủ bắt đầu có tác động tích cực, các dự án khởi động trở lại, nguồn cung căn hộ tăng cao, hoạt động mua bán - sáp nhập nhộn nhịp hơn… Điều này thể hiện các nhà đầu tư, người mua đã quay trở lại thị trường.

"Phân khúc nhà giá trung bình trên dưới một tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chiếm ưu thế nhiều nhất trong năm 2015. Việc cho phép người nước ngoài mua nhà cùng xu hướng ấm dần của thị trường sẽ đánh dấu sự quay trở lại của phân khúc trung - cao cấp. Ngoài ra, phân khúc nhà ở quy mô vừa và nhỏ, đất nền nhà phố… cũng hứa hẹn có thanh khoản cao trong năm mới", ông Quang dự báo.

Riêng Chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn Kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC), ông Huỳnh Phước Nghĩa thì khuyến cáo, các doanh nghiệp bất động sản cần phải hết sức thận trọng về những kế hoạch doanh thu, lợi nhuận lớn trong năm Ất Mùi. Theo ông, dù địa ốc đúng là đang khởi sắc trở lại và các dấu hiệu tích cực dần xuất hiện ở nhiều phân khúc khác nhau, nhưng sẽ rất khó quay trở lại thời kỳ hoàng kim hào nhoáng của năm 2007. Vì thế, mức lợi nhuận tối đa có thể kỳ vọng là 15-20%, tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp đạt được tỷ lệ này không nhiều.

Theo vị chuyên gia này, 7 năm khủng hoảng vừa qua là thời kỳ sàng lọc khốc liệt những nhân tố yếu kém. Do đó, năm Ất Mùi thị trường sẽ bước vào cuộc chiến về sức khỏe thương hiệu của các chủ đầu tư, do vậy, nếu có kỳ vọng doanh thu, lợi nhuận khủng cũng chỉ có thể là các doanh nghiệp có uy tín, dịch vụ hoàn hảo, sản phẩm chất lượng, hậu mãi tốt.

(Theo Vnexpress) 

Có thể bạn quan tâm