5 lưu ý trong lựa chọn kích thước thiết kế bếp theo phong thủy

Ngày đăng: 19/10/2021

Chia sẻ

Tủ bếp luôn gắn liền với nhiều vật dụng phòng bếp khác như bàn bếp, kệ bếp, tủ bếp, chậu rửa bát, máy rửa bát, lò nướng hay lò vi sóng,… Vậy nên, bên cạnh các số đo đã được 1991 DESIGN STUDIO chia sẻ trong phần trên, cũng sẽ có những lưu ý nhất định bạn phải biết để thiết kế nhà bếp phù hợp theo phong thủy:

  • Kích thước bàn bếp theo phong thủy được thiết kế với chiều cao trong khoảng 81 – 86cm. Theo thước Lỗ Ban, khoảng 81cm sẽ thuộc cung tài trí: tài đáo lâm môn và tài vượng: thêm tiền tài, tiến bảo. Trong khi 86cm là cung thiên đức và tài đức. Thiết kế bàn bếp theo kích thước này sẽ kích hoạt năng lượng tốt, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Bên cạnh chiều cao, kích thước tủ bếp hợp phong thủy nên có chiều sâu khoảng 60cm và chiều dài không dưới 3m. Số đo này vừa giúp đảm bảo sự thuận tiện bởi theo nghiên cứu, chiều dài cánh tay của phụ nữ Việt không quá 60cm. Vậy nên với kích thước 60cm, các chị em không phải với tay lấy đồ thường xuyên, dễ dẫn đến gặp phải các bệnh về cột sống.
  • Khi bố trí chậu rửa bát và bếp nấu trên mặt tủ bếp dưới phải để cách nhau ít nhất 60cm. Khoảng cách này là vừa đủ để tính Thủy của chậu rửa không xung khắc với tính Hỏa của bếp nấu.
  • Khi đặt tủ bếp nên lưu ý để khoảng cách giữa mặt bàn bếp thuộc tủ bếp dưới và sàn bếp khoảng 81 – 86cm. Theo phong thủy, đây cũng là các số đo đẹp thuộc hai cung tốt, mang lại nhiều điều tích cực cho cuộc sống của các thành viên sinh sống trong gia đình.
  • Kích thước bàn đảo bếp theo phong thủy: Trong thiết kế nội thất căn hộ hiện đại, đặc biệt là tại các căn biệt thự, mẫu thiết kế không gian bếp với bàn đảo bếp đặt ở giữa được nhiều người yêu thích. Nếu bạn đang ấp ủ ý tưởng này thì cũng nên tham khảo kích thước bàn đảo bếp cho hợp phong thủy. Theo đó, chiều cao bàn đảo bếp được thiết kế tương đương với chiều cao bàn bếp, tức là từ 82 – 85cm. Về chiều sâu sẽ là 50cm. Nếu có mắt đá, chiều sâu bàn đảo bếp sẽ khoảng 60cm. Còn về chiều dài, gia chủ nên cân đối theo không gian bếp và kích thước bàn bếp chính để thiết kế cho tương xứng, thuận tiện trong nấu nướng.
  • Linh hoạt theo diện tích không gian nhà bếp: Khi thiết kế nhà bếp, không chỉ đòi hỏi kích thước hợp phong thủy mà còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng. Vậy nên để hài hòa các yếu tố này, gia chủ nên có sự tính toán kỹ lưỡng hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của các kiến trúc sư. Với một căn bếp có diện tích lớn, bạn không thể đặt vào đó bộ tủ bếp có kích thước quá nhỏ. Điều này vô tình tạo cảm giác trống rỗng cho không gian. Ngược lại nếu bếp có diện tích nhỏ, việc chọn một bộ bàn bếp rộng sẽ khiến căn phòng chật chội, ngột ngạt.

Chiều cao bàn đảo bếp theo phong thủy phải tương đương với chiều cao bàn bếp (Ảnh sưu tầm)

Một số mẫu tủ bếp có kích thước hợp phong thủy

Dưới đây là một số mẫu tủ bếp có kích thước hợp phong thủy và cách bố trí chúng trong không gian nhà bếp. Bạn có thể tham khảo để hình dung rõ hơn cũng như có thêm lựa chọn trong thiết kế căn bếp gia đình.


Thiết kế tủ bếp chữ U là giải pháp giúp tận dụng tối đa diện tích cho không gian bếp (Ảnh sưu tầm)


Thiết kế tủ bếp hình chữ L được làm từ gỗ công nghiệp bền đẹp (Ảnh sưu tầm)


Tủ bếp chữ L là lựa chọn hàng đầu trong thiết kế nội thất phòng bếp có diện tích nhỏ (Ảnh sưu tầm)


Tủ bếp phủ Acrylic đặc biệt phù hợp trong thiết kế nội thất căn hộ hiện đại (Ảnh sưu tầm)


Thiết kế tủ bếp hiện đại nhiều ngăn lại có thanh ngang giúp việc cất giữ và lấy đồ thuận tiện hơn (Ảnh sưu tầm)

Theo 1991 DESIGN STUDIO
ffff
fffff
Test banner left ngày 23/8
TOP