Agent Login Form

Tin thị trường

BĐS phía Đông Tp.HCM hút khách hàng, tăng giá bán

 

 

Dù giá bán đã tăng 5 - 10% trong nửa đầu năm 2015 nhưng đa số các dự án bất động sản (BĐS) khu Đông Tp.HCM vẫn có tỷ lệ giao dịch thành công 75% trở lên.

Gần hai quý đầu năm 2015 đã qua đi, thanh khoản của thị trường BĐS phía Đông Tp.HCM hiện đạt tỷ lệ khá cao. Cụ thể, các dự án thuộc phân khúc trung, cao cấp thuộc "phố nhà giàu" quận 2 và Bình Thạnh đều có lượng giao dịch tốt ngay từ những đợt mở bán đầu tiên. Đa số các dự án có tỷ lệ hấp thụ từ 75% trở lên như: Vinhomes Central Park, Masteri, Estella Heights, Sala...

Tại phân khúc giá mềm hơn (thấp nhất là dưới 20 triệu đồng/m2), các dự án thu hút khách hàng và nhận được nhiều sự quan tâm của người mua gồm: City Home, S-Home, La Astoria, The Art, Sunview Town... Ngoài ra, nhà phố và biệt thự song lập xây sẵn của M.I.K và Khang Điền tại quận 9 cũng đang ghi nhận mức tiêu thụ khá tốt. Thậm chí, các dự án đất nền tại quận 2, quận 9 nằm im trong nhiều năm qua không có giao dịch cũng đã chộn rộn mua bán trở lại.

Giao dịch trở nên sôi động, giá bán tại một số dự án có vị trí gần các tuyến giao thông huyết mạch hoặc có vị trí đắc địa thuộc phía Đông Tp.HCM đã tăng 5-10% từ đầu năm đến nay. Hiện có 2 hình thức tăng giá phổ biến trên thị trường. Một là tăng giá theo từng giai đoạn do chủ đầu tư chủ động điều chỉnh (chủ đầu tư tăng giá sau mỗi đợt bán tùy thuộc vào mức độ lệch tầng hoặc khác biệt về vị trí). Hai là sự tăng giá do nhà đầu tư tác động, hay còn gọi là khoản tiền chênh lệch. Số tiền chênh này không xuất hiện trong hợp đồng mà do bên bán và bên mua tự thỏa thuận trên thị trường thứ cấp.

Theo khảo sát của nhiều hệ thống sàn giao dịch tại Tp.HMC, tại dự án căn hộ Masteri, Vinhomes Central Park đều đã xuất hiện tình trạng chênh lệch giá. Mức chênh lệch thấp là 50 - 70 triệu đồng và mức cao lên đến một vài trăm triệu mỗi căn. Các trường hợp tăng giá này là do nhà đầu tư cầm trịch và rơi vào nhóm BĐS cá biệt, là các căn hộ có tầm nhìn toàn cảnh trung tâm thành phố, sông, hồ bơi; hoặc các căn góc (có 2 - 3 hướng nhìn). Dự án Masteri là trường hợp cá biệt được mở bán theo hình thức bốc thăm sau khi có làn sóng nhà đầu tư săn lùng căn hộ dự án này tăng mạnh. Giá bán các căn hộ của dự án này trên thị trường thứ cấp đã tăng 10% trong 5 tháng qua.

Riêng dự án Sala (được chủ đầu tư tổ chức mở bán vào tuần cuối cùng của tháng 5/2015), có vị trí đắc địa ngay trung tâm Thủ Thiêm nên thuộc dạng hiếm của khu Đông Tp.HCM. Ngay khi mở bán giai đoạn đầu (với mức giá bán hơn 40 triệu đồng/m2), dự án đã được nhiều công ty môi giới BĐS mua sỉ để phân phối lại. Động thái này đã kích giá trên thị trường thứ cấp tăng 3 - 5% trong vòng chưa đầy một tháng chào hàng.

Thị trường BĐS phía Đông Tp.HCM khá hút hàng khiến giá tăng theo. Ảnh: Vũ Lê

Ông Lê Hồng Thịnh, Giám đốc Công ty CP Phát triển Địa ốc Việt Đô đánh giá: "Thanh khoản của thị trường khu Đông đang cực kỳ sôi động trong quý II/2015 và tín hiệu tăng giá đã xuất hiện rõ nét hơn quý I. Khu vực này hiện đang trong giai đoạn hình thành bước đệm chuyển sang mặt bằng giá mới".

Theo ông Thịnh, một số dự án BĐS đã ghi nhận lượng giao dịch rất lớn vì nhiều khách hàng tin tưởng vào tiến độ của các công trình giao thông huyết mạch kết nối khu Đông Tp.HCM với khu trung tâm và khu Nam thành phố. Hạ tầng của khu vực dần hoàn chỉnh như các tuyến cao tốc, metro, vành đai, các đại lộ chính được mở rộng thêm đã mở ra bức tranh tươi sáng cho thị trường BĐS khu vực này. Đây là yếu tố tinh thần tiếp thêm niềm tin và kỳ vọng cho khách hàng cũng như các nhà đầu tư, từ đó kích cầu cho thị trường một cách hiệu quả.

"Từ nay đến cuối năm, thị trường khu Đông sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. Nguồn cung của thị trường sẽ tăng thêm và sẽ có một lượng không nhỏ các dân cư dịch chuyển về đây", vị chuyên gia này dự báo.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM đưa ra nhận xét: "Trong những tháng đầu năm 2015, thị trường BĐS đã có nhiều dự án bung hàng hơn, đặc biệt là tại phân khúc cao cấp thuộc khu vực khu Đông Sài Gòn xuất hiện thêm tín hiệu hồi phục mạnh mẽ".

Ông Châu cho rằng, khu Đông được thành phố ưu tiên tập trung đầu tư hạ tầng đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi về giao thông đã thu hút được nhiều dòng tiền chảy vào khu vực này. "BĐS thế giới có khái niệm về cự li vàng, tức là khoảng đường đi bộ chấp nhận được. Đây là cơ hội đặc biệt cho khu vực có tuyến metro đầu tiên đi qua. Phương tiện giao thông hiện đại này đã thổi luồng gió mới vào thị trường BĐS", ông Châu lý giải.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc Bộ phận Tư vấn công ty Savills Việt Nam cho biết: "Trong hơn 5 tháng qua, BĐS khu Đông Tp.HCM đã tăng giá cục bộ ở một số dự án với mức tăng trung bình là 5 - 8%. Thanh khoản trên thị trường được duy trì ở mức cao".

Theo bà Khanh, cơ sở hạ tầng là một yếu tố quan trọng quyết định đến tình hình hoạt động của thị trường BĐS nói chung. Việc tuyến tàu điện số một đang được gấp rút triển khai cùng với một số tuyến đường trọng điểm khác được hoàn thành sẽ có tác động không nhỏ đến tất cả các đự án BĐS liền kề hoặc xung quanh đó.

Theo phân tích của vị chuyên gia này, thị trường nhà ở (căn hộ, biệt thự, nhà phố liền kề, đất nền) chịu ảnh hưởng của yếu tố hạ tầng nhanh và rõ rệt nhất, kế đến là BĐS thương mại dịch vụ và cuối cùng là văn phòng cho thuê. Dự báo trong trung và dài hạn sẽ có sự dịch chuyển (chỗ ở, mua sắm, làm việc) ra các khu vực xa hơn hơn dọc theo hướng các công trình hạ tầng đang xây dựng, đặc biệt là tuyến metro.

Tuy đánh giá cao tác động của hạ tầng nhưng bà Khanh cũng cho rằng, có nhiều yếu tố khiến cho BĐS tăng giá bán (giao dịch) hoặc cho thuê, hay trở nên hấp dẫn và thu hút người mua. Ngoài hạ tầng, còn có thể kể đến các yếu tố như vị trí dự án, uy tín chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, tiến độ triển khai công trình, chất lượng - cấu trúc sản phẩm và cả thời điểm mở bán.

(Theo Vnexpress) 

Có thể bạn quan tâm