Agent Login Form

Trình tự , thủ tục

Thủ tục và nghĩa vụ tài chính khi bán đất có sổ đỏ

Hỏi: Nhà tôi có mảnh đất đã có sổ đỏ đứng tên cả bố và mẹ tôi (ghi rõ lệ phí trước bạ nhà đất được chậm nộp). Bố tôi đã mất được 2 năm nay và gia đình đang có ý định bán mảnh đất đó cho anh em họ hàng.

Chúng tôi sẽ phải làm các thủ tục như thế nào để có thể bán được mảnh đất đó? Hiện sổ đỏ vẫn đứng tên bố mẹ tôi, thuế trước bạ chưa nộp.

Vấn đề nữa là bên mua muốn chúng tôi dùng hình thức trao tặng để đỡ thuế, vậy chúng tôi có thể làm như thế được không theo quy định của pháp luật?

Xin chân thành cảm ơn!

(H.T.Duy)

Trả lời:

Khoản 4, Điều 5, Thông tư số 68/2010/TT-BTC ngày 26/04/2010 của Bộ tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ quy định: Đối với những nhà ở, đất ở của hộ gia đình, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng mà trên giấy đó có ghi "Nợ lệ phí trước bạ" thì khi thực hiện chuyển nhượng, chuyển đổi nhà, đất đó phải nộp tiền lệ phí trước bạ còn ghi nợ trước khi chuyển nhượng, chuyển đổi theo giá tính lệ phí trước bạ tại thời điểm kê khai nộp lệ phí trước bạ.

Theo đó, để có thể chuyển quyền sở hữu bất động sản, gia đình bạn cần tiến hành theo trình tự sau đây:

1. Liên hệ cơ quan thuế tại địa phương để xin nộp trước bạ còn nợ;

2. Liên hệ văn phòng công chứng, cơ quan thuế và văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế;

3. Tiến hành thủ tục chuyển quyền sở hữu cho anh em họ hàng bằng cách tặng cho hoặc chuyển nhượng;

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, việc tặng cho bất động sản phải trên cơ sở tự nguyện, và hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận (Điều 465, Bộ luật Dân sự).

Khi tặng cho, bên nhận tặng cho sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân là 10%.

(Theo Thanh niên)

 

Có thể bạn quan tâm