Agent Login Form

Xây dựng - Hoàn công

Có thể xây tạm nhà kinh doanh trên đất quy hoạch?

Hỏi: Nhà tôi có miếng đất 5x20m mặt tiền khu dân cư Bình Lợi, Q.Bình Thạnh (TP.HCM), có giấy tờ đầy đủ. Đất thuộc khu quy hoạch xây nhà 3 tấm nhưng gia đình tôi không đủ tiền nên định xây nhà tạm kinh doanh quán ăn hoặc cà phê.

Xin hỏi, chúng tôi có được phép xây dựng trong trường hợp này?

Hoc Khiem Ngo (hockhiemvn@...)


- Trả lời:

Theo thư của ông, tôi hiểu rằng ông đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Theo điểm b khoản 1 điều 19 của nghị định 12/2009/NĐ-CP, khi xây dựng nhà ở thuộc dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, chủ đầu tư không cần xin phép xây dựng và phải xây đúng theo nội dung quy hoạch chi tiết xây dựng của dự án thì căn nhà mới được công nhận quyền sở hữu.

Trường hợp ông không tuân thủ đúng quy hoạch chi tiết xây dựng (giấy phép xây dựng chung) của dự án đã được phê duyệt, như xây nhà không phép hoặc sai phép thì sẽ không được công nhận quyền sở hữu nhà, và còn bị xử phạt vi phạm hành chính và có thể bị buộc tháo dỡ công trình.

Theo thông tin ông cung cấp thì chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc về số tầng cao xây dựng của dự án bị khống chế mức tối thiểu là 4 tầng. Do vậy ông không được phép xây dựng nhà tạm để kinh doanh.

Trân trọng kính chào.

LS HUỲNH VĂN NÔNG

Theo Tuổi trẻ

 

Có thể bạn quan tâm

Cấp phép xây dựng tạm

Cấp phép xây dựng tạm

Hỏi: Tôi có mua một miếng đất ở tại một huyện ở TP.HCM (đã có giấy chứng nhận).