Agent Login Form

Xây dựng - Hoàn công

Được tách thửa đất đã có nhà trên đất?

Hỏi: Tôi mua miếng đất nông nghiệp 12x15m ở Q.12, Tp.HCM, mới chuyển sang đất thổ cư vào tháng 10-2010, đã có sổ đỏ. Hiện tôi định xây ba căn nhà, mỗi căn 4x15m, trong đó một căn để ở, hai căn còn lại tách ra để bán.

Theo các quy luật hiện hành, tôi có được tách đất thành ba miếng như vậy không?
 

Nguyen Thi Ngoc Quynh

 

- Trả lời:

Căn cứ quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25-2-2009 của UBND Tp.HCM quy định về diện tích đất tối thiểu khi tách thửa, tại điểm b, khoản 1, điều 3 của quyết định này quy định: đối với khu vực 2 gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức và các thị trấn, các huyện được quy hoạch đô thị hóa.

Theo đó, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu đối với đất ở chưa có nhà là 80m2 với chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m; đối với đất ở đã có nhà hiện hữu diện tích tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m.

Theo khoản 1 điều 4 của quyết định này quy định: “Những trường hợp hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc khi thừa kế, hòa giải tranh chấp có nhu cầu tách thửa, UBND quận, huyện, căn cứ quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đô thị, điều kiện để hợp khối, cảnh quan khu vực và quy chuẩn xây dựng để giải quyết (nhưng diện tích tối thiểu của các thửa đất hình thành không nhỏ hơn 25m2 đối với trường hợp đất ở).

Như vậy, trong trường hợp này bạn có thể tách thửa theo dự định.

Thân ái
 

LS PHAN THANH THY
(Theo Tuổi trẻ)

 

Có thể bạn quan tâm