Nhà đầu tư bất động sản toàn cầu chờ cơ hội vào nửa cuối năm 2023

Ngày đăng: 12/03/2023

Chia sẻ

Tâm lý quan sát và chờ đợi có thể kéo dài tới giữa năm nay, ngay cả đối với những cá nhân sở hữu khối tài sản ròng lớn và có thể dễ dàng cung cấp vốn cho các dự án Bất động sản.

Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường bất động sản có thể sẽ được cải thiện trong năm nay, nhưng không phải ngay lúc này.

Theo báo cáo Triển vọng nhà đầu tư toàn cầu năm 2023 của Colliers Canada, khi lãi suất cho vay tăng mạnh và dự kiến sẽ có thêm nhiều đợt tăng nữa, thì thị trường đầu tư vào văn phòng, bất động sản công nghiệp, bán lẻ và chung cư vẫn đang trải qua giai đoạn “tái định giá”. Trong bối cảnh này, các công ty tư vấn như PwC đều cho rằng kiên nhẫn là yếu tố cần thiết để vượt qua giai đoạn bất ổn của thị trường.

Báo cáo gần đây của PwC cho biết: “Yêu cầu vay vốn bị thắt chặt cùng với chi phí tài chính cao hơn đã khiến các công ty bất động sản gặp khó khăn nhiều hơn trong việc huy động vốn và triển khai dự án”.

Mặc dù điều này có thể là thách thức đối với các nhà phát triển, nhưng lại mở ra cơ hội cho các cá nhân và gia đình giàu có cũng như những tổ chức cho vay và tín dụng khác, những người có thể tài trợ bắc cầu cho dự án. Báo cáo của PwC cho biết: “Cả vốn chủ sở hữu và vốn vay đều đang thiếu”.

Emeka Mayes, Giám đốc Thị trường Vốn Canada, cho biết các nhà phát triển sẽ thấy rằng họ không thể vay nhiều như họ có thể cần từ các ngân hàng và các bên cho vay thương mại, và họ phải trả chi phí dự án cao hơn trước rất nhiều. Những người cho vay theo hình thức các khoản tài trợ bắc cầu đang xuất hiện ngày càng nhiều, và hình thức này càng khiến lãi suất cho vay tăng cao hơn.

Do vậy, nhiều chuyên gia cho rằng thay vì đổ xô vào bất động sản, nhà đầu tư nên đợi đến giữa năm để xem lạm phát và lãi suất có thêm biến động gì không và chúng ảnh hưởng như thế nào đến giá bất động sản.

“Nhìn chung, Colliers cho rằng thị trường bất động sản toàn cầu sẽ không có nhiều biến động cho đến giữa năm 2023, khi có nhiều điều chắc chắn hơn về lãi suất và triển vọng kinh tế”, báo cáo của công ty này cho biết.

“Thị trường bất động sản toàn cầu đang được điều chỉnh lại và có thể ổn định vào giữa năm nay. Tốc độ và thời điểm phục hồi, cùng với mức định giá và mức độ phục hồi sẽ khác nhau giữa các thị trường và loại hình bất động sản”.

Một chuyên gia của KPMG cho biết các nhà đầu tư đang lạc quan một cách thận trọng, thậm chí tạm dừng đầu tư một chút để vượt qua cơn bão kinh tế.

“Rõ ràng có những thách thức phía trước, nhưng ngành bất động sản hiện được vốn hóa và quản lý tốt. Đây không còn là ngành công nghiệp có mức nợ cao giống như những năm 1990. Thị trường đang có nhiều dòng vốn sẵn sàng đổ vào bất động sản”.

Các nhà đầu tư giàu có và các văn phòng gia đình nên cân nhắc rót vốn vào bất động sản từ giữa năm nay vì về lâu dài, đây vẫn là loại tài sản chống lại lạm phát hiệu quả, nhất là trong bối cảnh thị trường trái phiếu bất ổn.

Các chuyên gia cho biết việc tạm dừng các giao dịch điên cuồng và tái định giá đang diễn ra có thể mang lại cho các nhà đầu tư một khoảng thời gian rất cần thiết trong vài tháng để xem xét những diễn biến dài hạn hơn của thị trường. Báo cáo của PwC/Urban Land Institute cho biết: “Bây giờ là lúc để đầu tư vào các giải pháp nhằm tạo ra giá trị dài hạn”.

Ví dụ, các nhà đầu tư sẽ cần xem xét kỹ hơn cách họ triển khai công nghệ bất động sản (proptech) trong các tòa nhà của mình vì “tòa nhà thông minh” được quản lý và giám sát từ xa ngày càng trở thành tiêu chuẩn. Công ty KPMG Canada gần đây đã khảo sát 17 công ty bất động sản lớn nhất của Canada với giá trị tài sản hơn 160 tỷ USD và phát hiện ra rằng 80% không chủ động giám sát các mạng lưới hoặc thiết bị của họ để phát hiện các mối đe dọa về an ninh mạng.

Trong khi đó, báo cáo của PwC cho biết: “Chìa khóa để thích ứng với môi trường phức tạp và đầy biến động hiện nay là sự kết hợp giữa kiên nhẫn, nhanh nhẹn và sẵn sàng thực hiện các bước đi táo bạo để mang lại kết quả và tăng trưởng bền vững trong năm 2023 và xa hơn nữa”.

Lam Vy (CF)
Theo Cafeland

Hướng dẫn đăng tin VIP 10k
Tặng quảng cáo FB 1 triệu
Hải sản 468 (Banner Left)
TOP