Bất động sản “ế khách” ngày đầu năm?

Ngày đăng: 15/02/2022

Chia sẻ

Theo thống kê, tổng lượng tin rao bán toàn thị trường trong tháng 1/2022 giảm đến 38% so với tháng 12/2022, trong đó, căn hộ chung cư và nhà riêng là hai loại hình có lượng sản phẩm rao bán giảm mạnh nhất.

Báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 1/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy, cả lượng tin đăng bán và nhu cầu tìm mua nhà đất tính chung trên cả nước trong tháng đầu tiên của năm 2022 có xu hướng giảm mạnh so với thời điểm trước Tết.

Cụ thể, tổng lượng tin rao bán toàn thị trường trong tháng 1/2022 giảm đến 38% so với tháng 12/2021. Trong đó, căn hộ chung cư và nhà riêng là hai loại hình có lượng sản phẩm rao bán giảm mạnh nhất, lần lượt giảm 40 - 41% so với cuối năm ngoái. Tương tự, lượng tin đăng bán đất nền cũng giảm mạnh tới 38%.

Song song với đó, nhu cầu tìm kiếm và giao dịch nhà đất thời điểm đầu năm cũng giảm tới 24% so với một tháng trước. Trong đó, đất nền, căn hộ và nhà riêng lần lượt có tỷ lệ quan tâm giảm 24 - 26%. Một số sản phẩm khác như đất nền dự án, nhà mặt phố cũng ghi nhận giao dịch giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của đơn vị này, nếu so sánh với cùng thời điểm này năm 2021, nguồn cung rao bán và nhu cầu tìm kiếm bất động sản lại có sự cải thiện đáng kể và gần như tăng đều ở mọi phân khúc, nhất là dòng sản phẩm biệt thự, nhà liền kề ghi nhận tăng ở hầu hết các tỉnh thành.

Ở một số thị trường chính như Hà Nội, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến bất động sản ghi nhận tăng cao so với cùng kỳ năm trước, lần lượt tăng 30% và 14%. Riêng lượng sản phẩm rao bán đất nền tăng mạnh 65% và nhu cầu tìm mua cũng tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trái ngược, tại TP. HCM, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến bất động sản không có nhiều biến động so với cùng kỳ, hầu hết đều giảm ở các loại hình.

Theo nhận định của ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, sự sụt giảm nguồn hàng rao bán và nhu cầu tìm mua bất động sản trong tháng 1 vừa qua chủ yếu đến từ việc thị trường vào kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán sớm. Khá nhiều sàn giao dịch đã cho môi giới về quê ăn Tết sớm hơn mọi năm khiến hoạt động mua bán chậm lại và gần như tạm dừng từ giữa tháng 1.

Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp nghỉ tết sớm cũng khiến nguồn cung rao bán ra thị trường suy giảm, ảnh hưởng đến việc lựa chọn sản phẩm mua vào của nhà đầu tư.

Song, các chuyên gia Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường đã tái mở cửa và sôi động trở lại sau kỳ nghỉ lễ kéo dài. Nhiều kế hoạch ra hàng cùng hàng loạt thông tin tích cực về hạ tầng, nguồn cung mới cùng các chính sách được điều chỉnh. Dự báo thị trường nhà đất sẽ sôi động trong các tháng còn lại của quý I/2022 và và bùng nổ mạnh mẽ vào đầu quý II/2022.

Tuấn Minh

Theo Tổ Quốc

Tặng quảng cáo FB 1 triệu
Hướng dẫn đăng tin VIP 10k
Hải sản 468 (Banner Left)
TOP