Kỳ lạ ngôi chùa “nhẫn giả”, một năm chỉ xuất hiện một lần tại Trung Quốc

Ngày đăng: 09/11/2021

Chia sẻ

Toàn bộ ngôi chùa và những kiến trúc lân cận đều được xây bằng đá để không bị bào mòn bởi thời gian.

Là một trong bốn nền văn minh cổ đại trên thế giới với bề dày 5.000 năm lịch sử, người Trung Quốc đã tạo ra rất nhiều tuyệt tác kiến trúc, đặc biệt là những kiến trúc từ thời xa xưa vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay. Ngoài những công trình đã vang danh khắp thế giới như Vạn Lý Trường Thành hay Tử Cấm Thành, xứ Trung Hoa còn có một kiến trúc cổ mang hơi hướng “nhẫn giả”, một năm chỉ xuất hiện một lần duy nhất. 


Cụm kiến trúc gò Lạc Tinh

Gò Lạc Tinh có kết cấu một chùa - một đình - một tháp - một cổng đền, tọa lạc tại khu thắng cảnh hồ Phan Dương. Cụm kiến trúc này được xây dựng từ thời nhà Tống, nghìn năm ngâm mình trong biển nước, một năm chỉ ngoi lên một lần khi nước rút, thoắt ẩn thoắt hiện như ninja (nhẫn giả). Gò Lạc Tinh còn có tên khác là Lạc Tinh Thạch vì các kiến trúc được xây dựng trên gò đá. Thường ngày, cụm kiến trúc trầm mình dưới hồ Phan Dương. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc. Thời cổ đại, nơi đây có lượng cá trù phú và cung cấp nước cho công việc tưới tiêu. 


Mùa nước nổi, cụm kiến trúc trầm mình dưới lòng hồ


Các kiến trúc chỉ hiện lên rõ rệt sau khi nước rút

Khi xây dựng cụm kiến trúc này, người Trung Quốc xưa đã tính đến việc chúng bị chìm dưới hồ trong mùa nước nổi. Vì vậy, toàn bộ các công trình đều được xây bằng đá, giúp chúng không bị thời gian và nước bào mòn.

Hằng năm, cứ đến mùa nước cạn, gò Lạc Tinh sẽ trồi lên khỏi mặt nước, cho phép du khách tới thăm quan. Đến mùa mưa, gò lại trở về trong nước.


Khách du lịch có thể đi bộ lên gò để thăm quan

Thời xa xưa, gò Lạc Tinh có rất nhiều lầu son gác tía. Nhiều văn nhân mặc khách cũng đã tới đây và để lại nhiều tuyệt tác lưu danh thiên cổ. Chỉ tiếc rằng, trải qua bao năm và sự tàn phá của chiến tranh, trên gò chỉ còn lại cụm kiến trúc như bây giờ. 

Nguồn: QQ

Đăng tin miễn phí
Tặng quảng cáo FB 1 triệu
Hải sản 468 (Banner Left)
TOP