Trao giải ý tưởng quy hoạch, kiến trúc trụ sở các bộ ngành

Ngày đăng: 17/02/2022

Chia sẻ

Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc tổng thể Khu trụ sở các bộ ngành tại khu vực Tây Hồ Tây (Hà Nội) thu hút 55 đơn vị tham gia, ba phương án đoạt giải cao nhất.

Chiều 8/10, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã trao giải A cho liên danh Nikken Sekkei Ltd và Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Thiết kế Xây dựng Việt Nam (CDC).

Theo ý tưởng phương án giải A, khu vực trụ sở bộ ngành gồm 12 tòa nhà, với tổng diện tích sàn nổi 407.000 m2, gồm các khối công năng bổ trợ cho khối trụ sở cơ quan như sàn khách sạn, tổ hợp giải trí, phức hợp thể thao và hội nghị hội thảo, khách sạn văn phòng.

Các tòa nhà có khối đế ruộng bậc thang, hướng vào không gian chung ở giữa là phố đi bộ. Sự tầng bậc của các khối hình học được lấy cảm hứng từ những thung lũng xanh đồng bằng Bắc Bộ. Trụ sở bộ ngành không còn đóng khung trong khối hộp khô cứng, đơn điệu mà giao hòa trong vẻ đẹp chung của tổng thể.

Chiều cao các tòa nhà được xác định tương đối theo trật tự hình thành đường chân trời thấp ở trung tâm và cao dần ra hai bên thống nhất toàn bộ khu vực quy hoạch. Đường chân trời này kết hợp với các lượn sóng cảnh quan tạo thành điểm đặc biệt để nhận biết cho khu vực.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, phương án trên được đánh giá dễ triển khai, đạt được yêu cầu của Hội đồng tuyển chọn.


Phương án đạt giải A.

Ban tổ chức trao giải hạng B cho liên danh Tư vấn thiết kế StudioMilou Singapore Pte. Ltd - DP Architect Pte. Ltd - Viện Quy hoạch và Xây dựng Hà Nội (HUPI) - Công ty Cổ phần Thiết kế Xây dựng Hà Nội (HDC).

Hạng C cho liên danh GMP-IL (Gmp international GmpH-Inros Lackner SE).

Ban tổ chức cho biết cuộc thi đã thu hút 55 tổ chức tư vấn trong và ngoài nước tham gia với 28 đồ án tư vấn; sau đó lựa chọn được 15 đơn vị vào vòng một và 6 phương án vào vòng hai.

Sau khi trao giải, các ý tưởng sẽ được sử dụng làm cơ sở lập, hoàn thiện đồ án quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các bộ ngành đến năm 2030.


​Phương án đạt giải B.

Tuyển phương án kiến trúc tổng thể Khu trụ sở các bộ ngành tại khu vực Tây Hồ Tây (Hà Nội) là cuộc thi tuyển kiến trúc mang tầm quốc gia lần đầu tiên được thực hiện. Hội đồng chấm thi gồm 9 thành viên là các chuyên gia đầu ngành quy hoạch, kiến trúc và có 2 thành viên là người nước ngoài.

Khu đất được quy hoạch để xây dựng trụ sở 12 bộ ngành rộng 35 ha, tầm nhìn ra hồ Tây. Hội đồng chấm thi đặt ra ý tưởng trung tâm hành chính, dịch vụ cần sống động, đi vào cuộc sống của người dân hàng ngày. "Khu hành chính này không phải buổi tối đóng cửa im lặng mà tạo thành không gian đi bộ phục vụ người dân", ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn, nói.

Các tòa nhà được thiết kế có hệ thống ngầm, giao thông, năng lượng sạch, các tiện nghi nhất của văn phòng đều được tích hợp.


​Phương án đạt giải C.

Đơn vị đạt giải A - Công ty Nikken Sekkei (Nhật Bản) là một trong những tên tuổi quen thuộc trên thị trường tư vấn thiết kế tại Việt Nam và thế giới. CDC là công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Việt Nam, đã đồng hành với Nikken Seikkei trong nhiều năm qua với các dự án Bảo tàng lịch sử Quốc gia, trụ sở Cục Viễn thông, Tháp truyền hình quân đội , Bảo tàng lịch sử Quân đội...

Ngoài khu đất quy hoạch ở Tây Hồ Tây, hiện nhiều trụ sở bộ ngành đã được xây mới tại khu vực quận Cầu Giấy, quận Nam Từ Liêm như các bộ Nội vụ, Tài nguyên Môi trường, Ngoại giao, Công an...

Đoàn Loan

Hải sản 468 (Banner Left)
Tặng quảng cáo FB 1 triệu
Đăng tin miễn phí
TOP