Cú ngã đau khi đầu tư bất động sản theo lời hứa ra sổ của “cò”

Ngày đăng: 01/06/2022

Chia sẻ


Không tin vào lời cam kết lợi nhuận, cam kết ra sổ của “cò”. Đồng tiền mang đi đầu tư đều là những đồng tiền xương máu, dành dụm bao năm không thể chỉ bằng niềm tin từ lời hứa mà đem ra đầu tư một cách hấp tấp, dễ dàng.

Tôi có người bạn cũng đã chinh chiến trên thị trường bất động sản hơn chục năm. Thi thoảng anh em gặp nhau, anh lại kể lại những chuyện dở khóc dở cười khi đi khảo sát thị trường, những mánh khóe của cò, những phi vụ lãi tiền tỷ hay cắt lỗ, “mắc cạn”... đều có cả. 

Kể về phi vụ đầu tiên mới đi đầu tư ở Bắc Ninh, khi ấy anh còn là một kẻ “tay mơ” kiến thức không có, thông tin thị trường càng không. Có trong tay 300 triệu tiền tiết kiệm vợ chồng dành dụm được, anh nhờ môi giới trên địa bàn tìm mua mảnh đất thổ cư của dân. Thời điểm đó, lũ lượt người Hà Nội về tìm mua đất trong dân rất đông. Dân địa phương đổi đời, xây nhà cao tầng ầm ầm nhờ cắt đất vườn bán. Cũng nhờ đó, anh tôi lãi được 70 triệu đồng vào năm 2011. 

Sau mấy phi vụ lướt đất thổ cư của dân rồi bán cho các nhà đầu tư nơi khác đến mua, anh cũng kiếm được một khoản kha khá. Lúc đó, trên địa bàn có dự án khu đô thị, môi giới có thủ thỉ với anh, lướt sóng đất nền dự án sinh lời cao hơn. Khi hỏi về vấn đề pháp lý đã có sổ hay chưa thì môi giới cam kết dự án chuẩn bị ra sổ, chỉ trong vòng 2-3 tuần là có. 

“Không có sổ mới có giá này, còn khi có sổ nó ở giá khác rồi anh. Thế mới là cơ hội cho anh, liều ăn nhiều anh ơi. Nhưng em chắc chắn với anh, lần này anh cũng không phải liều bởi em thân với chủ dự án. Bên đó có thông tin cho em đang hoàn thiện nốt thủ tục để ra sổ. Anh em mình làm với nhau bao lần rồi, quý anh em mới báo anh”, anh nhớ kể lại những lời môi giới hứa hẹn. 

Tin lời môi giới, người anh của tôi vào tiền lô đất giá 350 triệu đồng với hy vọng trong thời gian ngắn có sổ thì giá đất sẽ tăng. Thế nhưng, chờ mãi không thấy có số, nhiều lần anh liên lạc với môi giới để hỏi thông tin. Môi giới hứa lên hứa xuống trong nay mai là có nhưng lời hứa gió bay, cam kết ra sổ chỉ là làm vui cái lỗ tai của khách. 

Sau khi mua xong, sổ không có, thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng. Anh bạn tôi “mắc cạn” tại dự án đó gần 7 năm trời. Đến năm 2018, anh mới bán được cho một nhà đầu tư khác. Tuy nhiên, đến nay, dự án đó vẫn chưa có sổ. 

Sau cú ngã đau đớn, anh cho rằng, không nên tin vào lời cam kết lợi nhuận, cam kết ra sổ của “cò”. Đồng tiền của mình mang đi đầu tư đều là những đồng tiền xương máu, dành dụm bao năm không thể chỉ bằng niềm tin từ lời hứa mà đem ra đầu tư một cách hấp tấp, dễ dàng.

Nếu đã đầu tư đất nền thì phải tìm hiểu dự án có thông tin rõ ràng, minh bạch, chủ đầu tư uy tín, đặc biệt đã có sổ sách đàng hoàng. Đừng vì ham lợi mà nhảy vào một cách mù quáng, đến khi dự án gặp vấn đề hay thị trường đi xuống sẽ khó thoát hàng. Đừng sợ bỏ lỡ cơ hội bởi trên thị trường bất động sản không có cơ hội này sẽ có cơ hội khác, quan trọng bạn phải có kiến thức, sự hiểu biết và đặc biệt túi bạn có tiền. 

Bàn về câu chuyện đầu tư bất động sản, ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh, Ủy viên thường vụ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) phụ trách Đông Nam bộ, Chủ tịch King Broker Group chia sẻ tại một hội thảo mới đây, cơ hội đầu tư bất động sản ở Việt Nam rất đa dạng về mức vốn và phân khúc. Có những bất động sản đòi hỏi mức đầu tư lên tới vài chục tỷ đồng, nhưng có những phân khúc, chẳng hạn như đất nền ở các tỉnh chỉ vài trăm triệu đồng là có thể đầu tư được. Vấn đề là nhà đầu tư phải lựa chọn được bất động sản cho phù hợp túi tiền và kiểm soát được rủi ro.

Vị này cho hay, đầu tư bất động sản không phải lúc nào cũng lời ngay khi mua, đó chỉ là con số rất nhỏ, giá trị tốt mà rẻ rất hiếm. Còn đa phần đầu tư bất động sản mang tính cơ hội, có nơi rất cao vẫn mua bởi vì kỳ vọng vào tiềm năng giá vẫn tốt còn những nơi giá rẻ có khi không nên mua vì có thể mua vào vùng lụt dù giá mua sát với thị trường nhưng không có tiềm năng.

Ông Tuấn Anh khẳng định, bất động sản là kênh đầu tư khá là khó cần phải có sự hiểu biết, thông tin và cả sự may mắn.

“Tính chính xác và minh bạch của thông tin rất quan trọng những cái sốt ảo, tăng giá cục bộ đều sử dụng căn cứ thông tin phát tán diện rộng và thêm thắt để tạo sự hấp dẫn, tạo niềm tin nhưng chưa chắc chắn đối với những người thiếu kinh nghiệm hay mới bước chân vào thị trường bất động sản dễ bị nhầm lẫn. Bởi chúng ta thấy rằng khi có quá nhiều thông tin tích cực thì kỳ vọng của nhà đầu tư rất cao và rất nhiều nhà đầu tư tay mơ bị hút vào cuộc chơi như vậy, rất nguy hiểm”, vị này chia sẻ.

Về lựa chọn khu vực đầu tư, theo quan điểm cá nhân của ông Tuấn Anh có những tiêu chí. Thứ nhất, ổn định chính trị, chủ trương dự án lớn được phê duyệt tức là khu vực đấy có các nhà đầu tư chiến lược một là họ đầu tư rồi, hai là mở rộng đầu tư, ba là khảo sát đầu tư mang tầm chiến lược. Tiêu chí thứ hai là phát triển hạ tầng giao thông. Cuối cùng là độ lớn của thị trường vì có nhiều thị trường tốt nhưng nó hẹp chỉ làm 6-12 tháng sóng qua nhưng có những thị trường sóng dài.

Chuyên gia đưa ra lời khuyên với nhà đầu tư, cần bắt được thời điểm tham gia vào đầu tư trong giai đoạn quan trọng của thị trường bất động sản là phát triển và tăng trưởng.

Phương Hoàng

Theo Nhịp sống kinh tế

Đăng tin miễn phí
Tặng quảng cáo FB 1 triệu
Hướng dẫn đăng tin VIP 10k
TOP