Điều kiện để sử dụng vật liệu cát tự nhiên, cát nghiền trong xây dựng?

Ngày đăng: 04/08/2022

Chia sẻ
Để vật liệu cát tự nhiên, cát nghiền đủ điều kiện sử dụng trong công trình xây dựng cần có công bố hợp quy và Sở Xây dựng địa phương nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy.


Cát xây dựng là tên gọi chung cho các loại cát tự nhiên, cát nghiền và cát hỗn hợp đã đạt tiêu chuẩn để sử dụng cho xây dựng. Trong thi công, cát được trộn với xi măng và nước để tạo thành vữa hoặc được thêm đá để trộn bê tông. Nếu không đảm bảo an toàn thì có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình và có thể gây nguy hiểm sau này.

Hiện nay ở Việt Nam, có rất ít nhà máy sản xuất cát xây dựng, các công trình chủ yếu lấy cát tại các mỏ khai thác cát tự nhiên, cát ít được xử lý tạp chất, chất bẩn mà thường bán luôn ra thị trường. Do đó, chứng nhận hợp quy cát và công bố hợp quy cát xây dựng là quy định bắt buộc phải thực hiện.


Điều kiện để sử dụng vật liệu cát tự nhiên, cát nghiền trong xây dựng?

Theo quy định tại Thông tư 19/2019/TT-BXD và quy chuẩn QCVN 16:2019/BXD của Bộ Xây dựng, những loại cát nghiền, cát tự nhiên đều bắt buộc phải thực hiện chứng nhận. Đối với các loại cát san lấp, làm đường thì không cần phải thực hiện chứng nhận hợp quy.

Trên thực tế, tại thời điểm thi công, cát xây dựng đã được các tổ chức do Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn QCVN 16:2019/BXD, tuy nhiên chưa được Sở Xây dựng công bố hợp quy.

Liên quan đến vấn đề trên, có một số ý kiến thắc mắc rằng vật liệu cát tự nhiên, cát nghiền chỉ mới được Bộ Xây dựng chứng nhận hợp quy có được dùng cho công trình sử dụng vốn đầu tư công hay phải chờ Sở Xây dựng công bố hợp quy rồi mới được sử dụng?

Mới đây, Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Để vật liệu cát xây dựng đủ điều kiện sử dụng trong công trình xây dựng cần có công bố hợp quy và Sở Xây dựng địa phương nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy.

Theo đó, các doanh nghiệp trực tiếp khai thác cát tự nhiên, bao gồm khai thác mỏ lộ thiên, khai thác mỏ sông, hồ, các doanh nghiệp chế biến cát nghiền hay nhập khẩu cát xây dựng cần phải thực hiện chứng nhận và công bố hợp quy đối với loại vật liệu xây dựng này.

Thời gian để hoàn thiện thủ tục chứng nhận hợp quy đối với vật liệu cát là trong khoảng thời gian từ 1-2 tháng. Ngoài ra, thời gian để hoàn thiện thủ tục công bố hợp quy cát xây dựng là 10 ngày.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 605/QĐ-BXD về việc chỉ định tổ chức chứng nhận cho Công ty cổ phần Giám định và Chứng nhận ICC thực hiện việc chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hoá vật liệu xây dựng phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng, số hiệu QCVN 16:2019/BXD.

Thiên An
Theo cafeland
Hướng dẫn đăng tin VIP 10k
Tặng quảng cáo FB 1 triệu
Hải sản 468 (Banner Left)
TOP