Phòng bếp - Nguyên tắc bố trí theo phong thủy

Ngày đăng: 30/10/2021

Chia sẻ

Phòng bếp và bếp là nơi dương khí rất mạnh nhưng cũng là nơi chứa nhiều tạp khí. Việc bố trí phòng bếp và bếp một cách khoa học, đúng phong thủy là điều hết sức quan trọng và cần thiết.

Phong thủy học cho rằng, cách cục của phòng bếp có mối liên hệ mật thiết đến vận thế của ngôi nhà cũng như chủ nhà. Tầm quan trọng của bếp, nếu xét theo thứ tự thì bếp chỉ xếp sau cửa chính và phòng ngủ mà thôi. Còn nếu xét về khía cạnh cầu tài, cầu thọ và cầu tự thì phép đặt bếp sẽ cho kết quả linh nghiệm đến bất ngờ.

Khi thiết kế, bố trí phòng bếp và bếp, chúng ta nên chú ý một số điểm quan trọng sau đây:

- Cửa phòng bếp không nên đối diện cửa phòng nhà vệ sinh: Phòng bếp thường liên quan đến vấn đề vệ sinh ăn uống. Phòng vệ sinh lại là nơi sản sinh ra nhiều uế khí. Nếu hai cửa phòng đối diện nhau sẽ gây ra những bất lợi cả về mặt khoa học lẫn phong thủy.

- Phòng bếp không nên đối diện cửa phòng ngủ: do phòng bếp chứa nhiều khí nóng và mùi thức ăn, dầu mỡ, nếu hai cửa đối nhau thì khí trong phòng bếp sẽ lan tỏa sang phòng ngủ. Như thế, dòng khí nóng này sẽ phá vỡ khí trường có lợi cho giấc ngủ.

- Bếp không đặt đối diện với cửa phòng bếp: khi nấu, nếu lưng người đứng nấu quay đối diện với cửa ra vào phòng bếp là điều không cát lợi, người nấu sẽ luôn ở thế bị động và không thể quán xuyến được người ra vào. Hơn nữa, bếp lại là vật không thể để lộ ra ngoài, cửa phòng đối diện với bếp sẽ khiến khí đi từ cửa sẽ xung trực tiếp vào bếp, là luông khí trực cấp, về mặt phong thủy sẽ không đạt được tiêu chuẩn tụ khí. Do đó, khi mở cửa nhìn thấy bếp chắc chắn sẽ bất lợi cho gia chủ, đặc biệt là nữ giới. Thực tế, đây cũng là cách cục dễ làm cho gia chủ bị tán tài.

- Không đặt bếp tựa lưng vào cửa sổ, không có điểm tựa phía sau: việc để phía sau bếp trống trải được coi là điều đại kỵ trong phong thủy học. Điều này sẽ làm cho khí lùa qua bếp, cho thấy gia chủ không được quý nhân phù trợ. Sâu xa hơn có thể còn khiên cho gia chủ không có người nối dõi, không được nương nhờ trong giai đoạn về già.

- Bếp không nằm cạnh nhà vệ sinh hoặc tựa lưng vào nhà vệ sinh: đặt bếp cạnh nhà vệ sinh hay tựa lưng vào nhà vệ sinh là một cách cục rất xấu về mặt phong thủy học. Trong phong thủy, bếp có năng lượng dương, hỏa khí thịnh, là “táo hỏa”, còn phòng vệ sinh mang năng lượng âm, xấu, thủy  nhiều, là “độc âm”. Bếp đặt cạnh nhà vệ sinh, sẽ xảy ra hiện tượng hai khí âm dương xung đột nhau, không thể điều hòa cho nhau, tạo nên cục diện thủy hỏa tương xung. Điều này sẽ gây xung đột về mặt khí trường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả gia đình. Đây cũng là nguyên nhân phát sinh một số bệnh tật và tai họa.

Ngoài ra, đặt bếp tựa vào nhà vệ sinh còn làm cho gia chủ nảy sinh tâm lý nóng nảy, hành động thô lỗ, thiếu kiềm chế và bất hòa. Về mặt khoa học, bố cục này cũng khó đảm bảo được yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Không đặt bếp dưới xà ngang trần nhà: xét về mặt từ trường học, mọi vật đều chịu tác dụng của lực hút trái đất. Nếu bếp đặt dưới xà ngay sẽ phải chịu các dòng hung khí từ xà ngang chiếu và đè nén thẳng xuống. Điều này thường làm cho chủ nhà bị lấn át, kìm hãm trong công việc, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mọi người trong nhà, nhất là nữ giới.

- Không để góc nhọn chiếu trực diện vào vị trí đặt bếp: trong nhà nói chung và trong phòng bếp nói riêng, tốt nhất là không nên để các góc nhọn xung chiếu.

- Không đặt bếp trên ống dẫn nước hoặc đặt bếp giữa hai vật mang hành thủy: hai thủy xung một hỏa, hay nước chảy xuyên tâm là điều đại kỵ trong phong thủy học. Do đó, khi đặt bếp cần đặc biệt chú ý điều này. 

Theo Phong thủy Nam Việt

Hải sản 468 (Banner Left)
Tặng quảng cáo FB 1 triệu
Đăng tin miễn phí
TOP