Tiêu chuẩn chọn kích thước bếp hiện đại theo phong thủy

Ngày đăng: 19/10/2021

Chia sẻ

Nhà bếp là không gian quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ thiết kế nội thất chung cư, căn hộ hay biệt thự. Thiết kế không gian bếp đòi hỏi đáp ứng yêu cầu về công năng sao cho người đứng bếp cảm thấy thoải mái, tiện nghi khi sử dụng. Bên cạnh đó yếu tố thẩm mỹ cũng được đề cao.

Công năng và tính thẩm mỹ thôi là chưa đủ, việc thiết kế nội thất phòng bếp đòi hỏi hài hòa cả về phương diện phong thủy. Trong đó, kích thước phòng bếp theo phong thủy luôn được quan tâm đặc biệt.


Khi thiết kế phòng bếp, kích thước cũng cần được tính toán theo phong thủy (Ảnh sưu tầm)

Tại sao cần thiết kế bếp theo kích thước phong thủy?

Thiết kế bếp với kích thước theo phong thủy từ lâu đã được nhiều gia chủ quan tâm và thực hiện. Kích thước bếp chuẩn phong thủy sẽ tác động đến năng lượng trong không gian sống của cả gia đình.

Theo phong thủy, phòng bếp là nơi tập trung những nguồn năng lượng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tiền tài của các thành viên trong nhà. Vậy nên, gia chủ cần lưu ý tính toán kích thước bếp kỹ càng.

Theo đó, kích thước nhà bếp theo phong thủy sẽ được tính toán theo thước đo Lỗ Ban. Nói thêm về thước đo Lỗ Ban, đây là loại thước với các thông số đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, phân định khoảng cách tốt xấu, để người sử dụng biết đâu là kích thước tốt và đâu là kích thước xấu cần tránh.


Kích thước bếp theo phong thủy sẽ được tính toán theo thước đo Lỗ Ban (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, kích thước bếp bao gồm mặt bếp, bàn bếp, chiều cao kệ bếp, tủ bếp, cửa bếp,… cũng được căn cứ trên cơ sở kiến thức nhân trắc học. Điều này nhằm đảm bảo phù hợp với chiều cao của người đứng bếp, không khiến họ phải với quá cao hay gập người khi nấu ăn. Từ đó, giúp việc nấu ăn trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. 

Công thức tính kích thước bếp tiêu chuẩn theo thước Lỗ Ban như thế nào?

Để tính kích thước bếp theo thước Lỗ Ban, bạn có thể tham khảo các số đo tiêu chuẩn dưới đây. Các số đo áp dụng trong xác định kích thước tủ bếp trên, kích thước tủ bếp dưới, khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới cũng như kích thước của các cánh cửa tủ bếp, giúp cho nhà bếp hợp phong thủy.

Kích thước tủ bếp trên

Tủ bếp là món đồ nội thất không thể thiếu trong không gian phòng bếp. Đây là nơi cất giữ tất cả vật dụng, thiết bị làm bếp, giúp không gian luôn gọn gàng, ngăn nắp. Khi chọn mua hay đặt đóng tủ bếp, ngoài yếu tố thẩm mỹ, gia chủ cần quan tâm đến kích thước tủ bếp hợp phong thủy.

Theo tính toán dựa trên thước Lỗ Ban, kích thước tủ bếp trên nên có độ cao trong khoảng 45 – 75cmĐộ sâu tủ từ 30 – 35cm. Kích thước này hoàn toàn phù hợp trong thiết kế nội thất phòng bếp hiện đại có bố trí thêm các thiết bị như máy hút mùi, máy sấy bát,…


Theo kích thước theo thước Lỗ Ban, tủ bếp trên nên có độ cao trong khoảng 45 – 75cm (Ảnh sưu tầm)

Khoảng cách tủ bếp trên và tủ bếp dưới là bao nhiêu?

Kích thước chuẩn giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới được các kiến trúc sư hoặc chuyên gia phong thủy gợi ý nên nằm trong khoảng từ 60 – 80cm.

Khoảng cách này vừa đủ để không gian bếp thông thoáng, máy hút mùi có thể hoạt động tối đa, hút mùi hiệu quả. Hơn nữa, khoảng cách này là vừa đủ, thuận tiện cho người đứng bếp không phải với đồ quá cao hay cúi quá thấp.

Kích thước tủ bếp dưới

Cùng với tủ bếp trên, tủ bếp dưới là nơi bạn có thể sắp xếp, cất giữ những món đồ, vật dụng phục vụ việc nấu nướng. Theo các chuyên gia phong thủy, kích thước tủ bếp dưới nên được thiết kế với chiều cao từ 81 – 86cm, còn chiều sâu khoảng 60cm. Kích thước này cũng hoàn toàn phù hợp khi xét đến chiều cao của người đứng bếp.


Kích thước tủ bếp dưới nên có chiều cao từ 81 – 86cm sẽ phù hợp với chiều cao của người đứng bếp (Ảnh sưu tầm)

Kích thước cánh cửa tủ bếp phù hợp phong thủy

Tùy vào tủ bếp được sản xuất từ chất liệu gì mà sẽ có tiêu chuẩn về kích thước cánh cửa khác nhau. Nếu gia chủ chọn tủ bếp gỗ tự nhiên, chiều rộng cánh cửa tue bếp sẽ trong khoảng 30 – 37cm, còn chiều cao từ 70 – 80cm. Còn với tủ bếp công nghiệp, kích thước chiều rộng cánh cửa sẽ là 30 – 50cm, trong khi đó chiều cao tương đương khoảng 70 – 80cm.

Theo 1991 DESIGN STUDIO

fffff
ffff
Test banner left ngày 23/8
TOP