Lưu ý và kiêng kỵ khi bố trí Phong thuỷ bàn thờ gia tiên và bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Ngày đăng: 18/04/2021

Chia sẻ

Cách bố trí bàn thờ theo phong thuỷ: Phong thuỷ Bàn thờ gia tiên và phong thuỷ bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa.

Những lưu ý trong cách bố trí bàn thờ theo phong thuỷ và những kiêng kị khi đặt bàn thờ theo phong thuỷ tâm linh gồm những gì?

Việc bố trí bàn thờ theo phong thuỷ bao gồm phong thuỷ Bàn thờ gia tiên và phong thuỷ bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa nói riêng mang một tầm quan trọng trong hạng mục tư vấn phong thuỷ nhà ở. Thậm chí, theo phong thuỷ tâm linh, rất nhiều khách hàng hay bạn đọc của chúng tôi. Họ cho rằng tầm quan trọng của bố trí bàn thờ theo phong thuỷ là quan trọng nhất. Bàn thờ bố trí tốt về mặt tâm linh là trọn vẹn ý nghĩa phong thuỷ. Thật ra, theo phong thuỷ chính thống điều này chưa đầy đủ. Phong thuỷ bố trí bàn thờ cũng là 1 trong các hạng mục quan trọng của việc bố trí sắp đặt phong thuỷ và môi trường sống cho con người. Còn thứ hạng nhất, nhì không hoàn toàn chính xác mà phong thuỷ đòi hỏi một sự hài hoà tổng thể.

Ý nghĩa Phong thuỷ tâm linh – Phong thuỷ ban thờ Thổ Địa Thần Tài.

Thổ Địa theo tín ngưỡng Đạo Giáo còn được gọi là Phước Đức Chính Thần - 福德正神, tức vị thần chủ về phước đức tức ý nghĩa của tài lộc. Do đó Thần Thổ Địa còn chính là vị Tài Thần trong nhà của chính mình.

Nếu xét về cấp bậc trong hàng ngũ các vị thần linh của Lão Giáo thì Thần Thổ Địa có địa vị thấp nhất. Đa phần là do thú vật hay người khi còn sống có 1 chút phước đức, làm việc thiện giúp người này người kia mà khi chết được phong làm thần Thổ Địa cai quản một cuộc đất. Nếu phước đức lớn hơn thì được phép cai quản một ngôi làng gọi là Thành Hoàng 城隍.

Phong thuỷ bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa: ý nghĩa tên gọi của các vị Thần.

Ở nhà cửa dương trạch thì gọi là Thổ Địa, Thổ Địa Công 土地公 hay Thổ Thần. Ở mộ phần thì gọi là Hậu Thổ hay Long Thần. Trong dân gian thì xem như Thổ Địa có tính cách gần gũi với người đời thường, tính tình vui vẻ nên người Hoa còn gọi là “ông bác” , “ông lão” 伯公、大伯爺. Nếu vào miếu Thổ Công tại tỉnh Phúc Kiến hay Quảng Đông thì hay thấy gọi là “Thổ Địa Công Miếu” hay “Phước Đức Cung”, người Khách Gia (tức người Hẹ) gọi là “Đại Bác Công Từ” hay “Phúc Địa”.

Thổ địa quản và biết phước đức của gia đình nên ban phát tài lộc tương ứng. Vì vậy nên không cần thiết phải thỉnh cả 2 tượng thổ địa và thần tài mà chỉ cần 1 tượng hoặc bài vị, tranh có hình ghi Phước Đức Chính Thần là được.

Phong thuỷ bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa: Bố trí như thế nào cho đúng?

Theo các phái thì Thổ Địa là vị thần bình dân, giản dị và ở cấp độ thấp nhất trong các thần nên bàn thờ thường được đặt ở vị trí trên sàn, nền đất. Hướng của ban thờ Thổ Địa thì nhất thiết cần nhìn ra nơi trống thoáng, tốt nhất là nhìn ra trước cửa. Vì Thổ Địa là hang rào bảo vệ tâm linh đầu tiên nếu căn nhà chẳng may gặp các uế khí, tà khí xâm nhập nên đặt gần vị trí cửa ra vào. Nếu phong thuỷ bàn thờ đặt bên ngoài nhà càng tốt, nhưng vì đặt bên ngoài nhà thì sợ mưa gió hay người khác lấy cắp nên người ta thường đặt bên trong gần vị trí cửa.

Phong thuỷ bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa: Bố trí theo phái phong thuỷ nào hay tính toán hướng bàn thờ theo tuổi gia chủ?

Bố trí theo phái phong thuỷ nào hay tính toán hướng bàn thờ theo tuổi gia chủ. Về mặt kiến thức phong thuỷ áp dụng, sẽ không có 1 nguyên tắc nhất định nào đó có sẵn cho ai đó. Vậy nên, bạn cần phải tự mình tìm hiểu trường hợp nhà mình như thế nào và tuổi tác mình ra sao. Từ đó, mô hình của mỗi nhà có thể sẽ khác nhau.

Về vị trí chính xác đặt phong thuỷ bàn thờ thì tùy theo trường phái phong thuỷ. Nếu bố trí bàn thờ theo phái phong thuỷ Bát Trạch. Phong thuỷ bàn thờ nói chung sẽ lấy theo vị trí cung Phước Đức của tuổi gia chủ tức mệnh quái hoặc theo trạch quái căn nhà mà phối ra du niên Phước Đức. Vị trí đặt bàn thờ có thể tính cụ thể hơn theo Môn Lầu Ngọc Bối Kinh mà tìm ra theo vòng Phước Đức Trường Sinh. 

Vị trí bàn thờ theo Phong thuỷ phái huyền không phi tinh tính như thế nào?

Xét theo kiến thức phái Huyền Không Phi Tinh, phong thuỷ bàn thờ sẽ được bố trí như thế nào? Vị trí bố trí bàn thờ cúng bao gồm bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Thần Tài Thổ Đại trong nhà theo phái Huyền Không Phi Tinh. Thì nhất thiết cần đặt bàn thờ tại vị trí có vượng khí 8, 1. Tức vị trí bố trí bàn thờ theo phong thuỷ cần tránh những cung có sao 2,5,7,9 khi thờ cúng. Khi đặt bàn thờ tại các vị trí xấu trên thì dễ bị ảnh hưởng cháy nổ. Bạn đọc cũng phải tự tính toán cho cách cục riêng của nhà mình, không có 1 nguyên tắc chung cho tất cả mọi người.

Vị trí bàn thờ theo phong thuỷ phái Huyền Không Đại Quái?

Nếu ai đã học và nghiên cứu, biết ứng dụng kiến thức phong thuỷ Huyền Không Đại Qúai. Thì khi xác định vị trí bàn thờ theo phong thuỷ phái Huyền Không Đại Quái thì luôn luôn căn cứ theo vị trí Chính Thần đương vận để đặt bàn thờ. Mục đích khi đặt để vị trí bàn thờ theo phong thuỷ tại Chính Thần đương vận nhằm mong gia đạo ổn định, bình an. Vị trí xác định để bàn thờ hiện tại (năm 2018) có thể xét các khu vực Tây Bắc, Tây, Đông Bắc và Nam để đặt ban thờ. Phong thuỷ bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Thần Tài Phước Đức vì lẽ là Phước Đức Chính Thần nên luôn cần đặt tọa Chính Thần.

Lưu ý khi đã chọn được vị trí phong thuỷ tốt để đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa. Theo thông thường thì mỗi ngày thay 3 cốc nước hoặc trà và thắp 3 nén hương. Ngày rằm hoặc mồng 1 có thể cúng đồ ngọt hoặc đồ ăn nhiều dầu mỡ. Người Trung Quốc quan niệm muốn mọi việc suôn sẻ thuận lợi nên hay “bôi trơn” bằng cúng 1 chai dầu ăn.

Người theo Đạo thì trước khi đo hướng độ nhà tư vấn phong thủy cho khách nên đọc chú Thổ Địa và khấn vái để mong đo đạc chính xác, sử dụng đúng chính xác kiến thức phong thuỷ và tận tâm vào công việc để hoàn thành công việc đang làm.

Một vài chia sẻ,

Thầy phong thuỷ Nguyễn Thành Phương

Tường Minh Phong Thuỷ

Test banner left ngày 23/8
ffff
fffff
TOP