Những điều kiêng kỵ cần tránh khi thiết kế phòng thờ theo phong thủy

Ngày đăng: 20/10/2021

Chia sẻ

Những vật dụng nào nên và không nên đặt lên bàn thờ?

Tuỳ thuộc vào kinh tế của mỗi gia đình mà vật phẩm trên bàn thờ sẽ khác nhau. Tuy nhiên để bàn thờ hợp phong thủy, cần phải đảm bảo đủ năm yếu tố: Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ. Cụ thể:

  • Đỉnh đồng, đôi hạc, giá nến đồng đại diện cho Kim.
  • Bàn thờ, bài vị đại diện cho Mộc.
  • Rượu, chai nước, chén nước đại diện cho Thủy.
  • Ngọn đèn dầu, đèn điện hoặc nến thờ đại diện cho Hỏa.
  • Bát hương, lọ hoa làm từ đất nung đại diện cho Thổ.

Theo phong thủy, những vật dụng không phù hợp đặt trên bàn thờ nếu không muốn mang hoạ:

  • Đồ giả: Việc để đồ giả lên bàn thờ thể hiện thái độ không thành kính, mang tội bất kính với ông bà, tổ tiên.
  • Tiền, vàng mã: Khi cúng xong phải đem tiền, vàng mã đi hóa vàng, không nên để quá lâu trên bàn thờ.

Không được phép đặt đồ giả lên trên bàn thờ (Ảnh sưu tầm)
 

Nguyên tắc nguồn sáng cho phòng thờ theo phong thủy

Phòng thờ cần được bố trí ánh sáng ấm cúng, gần gũi và tránh tạo cảm giác u ám, lạnh lẽo. Trong phòng thờ chỉ nên bố trí từ một đến hai bóng đèn trang trí đơn giản với ánh sáng vàng để tạo bầu không khí ấm áp. Không nên sử dụng đèn chùm quá lớn ở giữa phòng thờ gây mất cân đối.

Khi bố trí ánh sáng trong phòng thờ, gia chủ cần tránh những vị trí chiếu trực tiếp vào bát hương hoặc người hành lễ. Đây được xem là điều hết sức kiêng kỵ trong thiết kế nội thất phòng thờ hợp phong thủy.


Cần đảm bảo nguồn sáng ấm cúng, gần gũi cho phòng thờ (Ảnh sưu tầm)

Bên cạnh ánh sáng tự nhiên, nhân tạo thì màu sơn tường cũng là một trong những nhân tố góp phần tạo nên nguồn sáng cho phòng thờ. Bạn nên chọn những gam màu ấm áp để gợi cảm giác ấm cúng và tươi sáng. Tuyệt đối tránh những màu lạnh, đặc biệt là màu đen. Bởi vì, màu đen mang ý nghĩa không may mắn.

Những điều kiêng kỵ cần tránh khi thiết kế phòng thờ theo phong thủy

Không được đặt bàn thờ ở dưới xà ngang. Có rất nhiều món đồ không nên đặt dưới xà ngang và trong đó có bàn thờ. Đây được xem là điều đại kỵ vì nó sẽ sinh ra sát khí. Kéo dài tình trạng này trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới tinh thần, thậm chí là cả vận mệnh của các thành viên trong gia đình.

Không được đặt bàn thờ ngay cửa ra vào nhà. Đây là khu vực có nhiều người qua lại, ồn ào trái ngược với sự tĩnh mịch của phòng thờ. Bên cạnh đó, địa điểm này cũng đón nhận nhiều sát khí từ bên ngoài. Khi đặt bàn thờ ở cửa ra vào không mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Kiêng đặt bàn thờ ở nơi có nắng và gió chiếu vào. Bàn thờ là nơi tâm linh, có nhiều âm khí. Trong khi nắng và gió lại mang nhiều dương khí nên không phù hợp để đặt bàn thờ.


Không nên đặt bàn thờ ngược với hướng chính của nhà (Ảnh sưu tầm)

Không nên đặt bàn thờ ngược với hướng chính của nhà bởi vì có thể dẫn đến những bất hoà giữa các thành viên trong gia đình. Do đó, cần đặt hướng bàn thờ hợp với phong thủy của mệnh gia chủ và hướng của căn nhà.

Không đặt bàn thờ vào các cung xấu như Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Hoạ Hại, Lục Sát. Đặc biệt, đại kỵ khi đặt bàn thờ ở vị trí nhìn ra hướng Đông Bắc, Tây Nam vì thuộc cung Ngũ Quỷ.

Không đặt bàn thờ đối diện với bếp, nhà vệ sinh. Nếu như không còn vị trí nào khác để đặt bàn thờ thì cần sử dụng bình phong để tách biệt hai khu vực đó.

Theo 1991 DESIGN STUDIO

Hướng dẫn đăng tin VIP 10k
Tặng quảng cáo FB 1 triệu
Hải sản 468 (Banner Left)
TOP