Những nguyên tắc “vàng” trong bố trí nhà bếp mang lại thịnh vượng và sức khỏe

Ngày đăng: 14/10/2021

Chia sẻ
Theo phong thủy, vị trí đặt bếp thì phong thủy xây dựng bếp phù hợp không chỉ mang lại sự thuận tiện cho anh/chị trong quá trình sinh hoạt, mà còn đem lại nhiều tài lộc và sức khỏe cho gia đình.
Vì vậy, khi xác định vị trí đặt bếp anh/chị cần lưu ý những điều sau:

1. Không đặt bếp ở vị trí trung tâm của ngôi nhà


Phong thủy nhà bếp kị đặt bếp ở vị trí trung tâm

Nhà bếp hợp phong thủy được xem là nơi mang nguồn năng lượng Hỏa còn trung tâm được ví là trái tim của ngôi nhà. Vị trí trung tâm là nơi mà mạch khí cần sự yên tĩnh và ổn định.
 
Nếu đặt phòng bếp ở trung tâm của ngôi nhà, thì Hỏa khí tỏa ra từ bếp sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Gây khó khăn về mặt tài chính, gia đình thường xuyên xảy ra tranh cãi và bất hòa.

2. Không đặt bếp ở hướng nào và những tọa độ cần tránh khi đặt hướng nhà bếp

2.1 Không đặt bếp ở hướng Tây


Phong thủy phòng bếp không đặt bếp ở hướng Tây

Quan niệm phong thủy Á Đông cho rằng bếp không nên đặt ở hướng Tây. Vì hướng Tây thuộc hành Kim khắc với bếp thuộc hành Hỏa. 
 
Ngoài ra, hướng Tây là hướng mặt trời lặn có ánh nắng gay gắt sẽ chiếu thẳng vào bếp khiến cho không gian bếp trở nên nóng nực hơn. Điều này cũng làm cho thức ăn nhanh bị ôi thiu và tâm trạng của người đứng bếp trở nên khó chịu và không được thoải mái. 
 
Một điều quan trọng nữa là, hướng nhà bếp đặt ở hướng Tây sẽ gây ảnh hưởng đến xấu đến sức khỏe dễ mắc nhiều loại bệnh. 
 
Nếu chẳng may, nhà bếp của anh/chị đặt ở hướng Tây mà không thể thay đổi hướng khác. Thì có thể khắc phục bằng cách đặt các loại hoa có màu vàng hoặc hoa thủy tiên  để tránh khí độc, ngăn sát khí vào bếp. 

2.2 Không đặt bếp ở giữa ở giữa các tọa độ nào?


Không bố trí nhà bếp ở một số tọa độ nhất định
 
  • Theo phong thủy nhà bếp, bếp không nên đặt giữa 300° và 330° độ Tây Bắc tính theo hướng la bàn. Các nhà khoa học phong thủy cho rằng nếu đặt bếp ở tọa độ này sẽ khiến cho người cha hay người đàn ông trụ cột trong nhà dễ gặp các bệnh như  nhức đầu, huyết áp cao, hoặc các bệnh khác liên quan đến đầu. Còn đối với người phụ nữ trong gia đình thì các mối quan hệ xã hội sẽ gặp nhiều điều tiêu cực, đặc biệt là may mắn trong nghề nghiệp.
  • Không nên đặt bếp ở tọa độ 165° và 195° phía Nam của ngôi nhà. Bố trí nhà bếp ở tọa độ này sẽ khiến cho tâm lý của các thành viên trong gia đình trở nên nóng giận. Các mối quan hệ xã hội sẽ gặp nhiều trục trặc và không được tốt đẹp như mong muốn. 
  • Một trong những điều kiêng kỵ khi xây dựng và thiết kế nội thất nhà bếp đó chính là không nên đặt bếp ở giữa 345°  và 15° Bắc của ngôi nhà. Đặt bếp ở hướng này sẽ gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng. 
2.3 Không đặt bếp đối diện cửa chính

Kiêng đặt nhà bếp đói diện với cửa chính

Phong thủy quan niệm rằng bếp không nên đặt quá lộ liễu và cực kỳ kỵ khi đặt bếp đối diện với cửa chính hay ngay cửa chính. Khi đặt bếp nấu như vậy dân gian gọi là “ khai môn kiến táo, tài phú đa hao” còn phong thủy gọi là “ Lộ khẩu táo”.
 
Điều này có nghĩa rằng bếp đặt đối diện cửa chính sẽ khiến cho gia chủ bị mất nhiều tài lộc, gặp phải cảnh thiếu trước hụt sau do tài lộc bị Hỏa khí thiêu đốt hết.
 
Nhà bếp được xem là biểu tượng của tài lộc, sự giàu có, thịnh vượng của gia đình. Vì vậy, anh/chị không nên sắp xếp nhà bếp theo phong thủy một cách quá lộ liễu. Khiến người khác có thể dễ dàng nhìn thấy sự giàu có của gia đình ngay từ ngoài, dễ gây tai ương.
 
Phong thủy nhà bếp đẹp có quan niệm rằng đặt bếp nên theo nguyên tắc "tàng phong tụ khí". Vì thế bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ sẽ không lành vì gió thổi vào nhà bếp sẽ làm tắt đi ngọn lửa hạnh phúc của gia đình.
 
Hơn nữa đặt bếp ở đối diện cửa chính còn khiến gia chủ có xu hướng thích ra ngoài hơn nhiều hơn. Điều này gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình do bữa ăn không được trọn vẹn vì không có đủ các thành viên trong gia đình. 
 
Xét về tính thẩm mỹ và khoa học thì bếp đặt ở trước cửa chính hay đối diện cửa chính sẽ khiến cho người đứng bếp không thể quan sát được người ra vào ngôi nhà. Đặc biệt người Việt Nam thường chuộng xu hướng nhà bếp tích hợp phòng ăn. Đặt bếp đối diện cửa chính khiến cho bữa ăn của gia đình trở nên thiếu sự riêng tư.

2.4 Không đặt bếp gần phòng thờ


Phong thủy nhà bếp kiêng đặt bếp gần phòng thờ

Phong thủy nhà bếp quan niệm rằng nên kiêng đặt phòng thờ gần bếp. Bởi bếp là nơi nấu nướng, thường xuyên xuất hiện khói lửa, mùi hôi khó chịu còn phòng thờ là không gian linh thiêng và trang trọng nhất trong nhà. 
 
Đặt bếp nấu gần phòng thờ giống như việc anh/chị đang nướng thần linh, ông bà. Điều này khiến cho thần linh, tổ tiên dễ nổi giận. 
 
Việc đặt bếp gần phòng thờ tạo ra Hỏa khí giống như việc anh/chị đang nướng thần linh, ông bà. Điều này khiến cho thần linh, tổ tiên dễ nổi giận vì cho rằng anh/chị thiếu sự tôn trọng với bề trên. Điều này sẽ khiến cho vận thế của gia đình không ổn định hay bị sụt giảm, gây ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà.

2.5 Không đặt bếp đối diện và bên dưới phòng ngủ


Không đặt bếp đối diện với phòng ngủ

Một trong những đại kỵ cần tránh trong phong thủy nhà bếp đó chính là kiêng đặt bếp đối diện phòng ngủ hoặc cửa phòng ngủ. Đây cũng được xem là một trong những điều cần lưu ý trong phong thủy phòng ngủ mà anh/chị nên biết. 
 
Vì phòng ngủ là không gian riêng tư dành để nghỉ ngơi nên cần sự yên tĩnh. Còn nhà bếp là nơi sinh hỏa, sinh nhiệt và có những mùi hôi khó chịu. Việc đặt phòng bếp đối diện với phòng ngủ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm sinh lý của người ở trong phòng. 
 
Khói lửa và mùi thức ăn từ nhà bếp sẽ khiến cho anh/chị cảm thấy bực tức, khó chịu và thường xuyên xảy ra cáu giận vô cớ gây ảnh hưởng đến hòa khí của các thành viên trong gia đình.   
 
Anh/chị cũng không nên đặt phòng bếp dưới phòng ngủ để tránh hỏa khí từ bếp tỏa lên. Làm tích tụ hỏa khí lâu dần cảm thấy bí bách, ngột ngạt và khó chịu trong người. Dễ gây ra các bệnh về tim mạch và gan. 
 
Một trong những lưu ý quan trọng việc xem phong thủy hướng nhà bếp đó chính là không nên kê bếp sát với đầu giường ngủ. Bởi nếu đầu giường ngủ đặt quá sát bếp sẽ khiến người nằm ngủ thường xuyên gặp bệnh đau nhức đầu, tâm sinh lý không được ổn định. 
 
Lâu dần gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Hơn nữa lửa từ bếp đun còn dễ gây bỏng cho người nằm trên giường. Tốt nhất nên kê giường ra một chỗ khác của phòng ngủ, như vậy có thể hóa giải được nhiều tai nạn và bệnh tật. 

2.6 Không đặt bếp đối diện, dưới nhà vệ sinh


Đặt bếp đối diện nhà vệ sinh là điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp

Nếu như phòng ngủ là nơi tái tạo năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi thì nhà bếp chính là nơi cung cấp năng lượng cho các thành viên trong gia đình.
 
Nhà bếp được xem là nơi cung cấp thức ăn cho cả gia đình vì vậy bếp cần được giữ vệ sinh sạch sẽ. Còn nhà vệ sinh được xem là nơi ẩm thấp, tích tụ nhiều chất cặn bã và luồng khí độc hại. 
 
Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau là một trong những đại kỵ cần tránh trong xây dựng nhà ở. Vì theo ngũ hành phong thủy, nhà vệ sinh thuộc hành Thủy còn bếp thuộc hành Hỏa. Thủy Hỏa xung khắc sẽ gây nên lục đục, xung đột và hao tài tốn của. 
 
Các luồng khí xấu và sự dơ bẩn từ nhà vệ sinh sẽ tràn qua nhà bếp, gây cảm giác khó chịu cho mọi người. Bữa ăn sẽ trở nên kém ngon miệng hơn dù món ăn có được chế biến ngon và trình bày đẹp mắt tới đâu.
 
Hơn nữa, nhà vệ sinh là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn độc hại và mùi hôi thối. Nếu đặt bếp đối diện hoặc bên dưới nhà vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt là các bệnh về hệ hô hấp và tiêu hóa của trẻ nhỏ.. 

2.7 Không để sau bếp là khoảng trống


Kiêng để sau bếp là khoảng trống

Phong thủy nhà bếp cho rằng sau bếp nên có một điểm tựa vững chắc thì tài lộc của gia chủ mới giữ được bền lâu. Tuyệt đối không nên để sau bếp là một khoảng trống, không có tường.
 
Tuy nhiên ở phía sau bếp là cửa chính, để cho ánh sáng mặt trời chiếu qua cũng không tốt. Vì như vậy sẽ gây bất lợi cho tài lộc và sự hưng thịnh của gia đình. Vì sách xưa đã nói rằng: “ Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”.

2.8 Không đặt bếp dưới xà ngang


Không nên đặt bếp dưới xà ngang

Bất kể là giường ngủ, ghế ngồi, bàn học hay bếp nấu đều không nên đặt dưới xà ngang. Có thể nói, sát khí của xà ngang là cực kỳ mạnh. 
 
Phong thủy nhà bếp cho rằng nếu đặt phòng bếp ở vị trí này sẽ dễ khiến cho các thành viên trong gia đình gặp phải cảnh ốm đau bệnh tật triền miên. Đặc biệt là sức khỏe và tinh thần của người phụ nữ trong gia đình.

2.9 Không đặt máy giặt trong nhà bếp


Không nên để máy giặt trong nhà bếp tránh việc gây mất vệ sinh

Với những ngôi nhà phố có diện tích hạn chế, gia chủ thường bố trí máy giặt tích hợp ngay trong phòng bếp để tiết kiệm không gian. 
 
Tuy nhiên đây được xem là một điều sai lầm trong phong thủy nhà bếp. Bởi máy giặt thuộc hành Thủy sẽ khắc chế bếp nấu thuộc hành Hỏa, điều này gây tác động tiêu cực tới tài lộc của gia đình. 
 
Hơn nữa, quần áo bẩn ở trong máy giặt sẽ xâm phạm đến Táo Quân, khiến ngài phật ý điều này khiến cho vận khí của gia đình anh/chị trở nên sa sút hơn. 
 
Vì vậy, anh/chị nên bố trí máy giặt ở nơi thoáng đãng, khô ráo và tuyệt đối không đặt trong nhà bếp. Tránh gây xung khắc với các khu vực vượng hỏa trong nhà ở.

2.10 Không kê nền bếp cao hơn nền các phòng khác trong nhã.


Kiêng kê nền bếp cao hơn nền các phòng khác

Nhiều anh/chị cho rằng việc đặt nền bếp cao hơn nền các phòng khác sẽ tạo được điểm nhấn thu hút cho toàn bộ không gian ngôi nhà. Tuy nhiên, đây được xem là quan niệm sai lầm trong phong thủy nhà bếp đẹp. 
 
Theo phong thủy nhà bếp là không gian nấu nướng, nên không tránh khỏi việc ẩm thấp. Đặc biệt là trong quá trình nấu nướng dễ xảy ra các sự cố như nước tương, nước mắm đổ ra sàn dễ chảy xuống các phòng khác gây mất vệ sinh và mùi hôi khó chịu.  
 
Hơn nữa phòng bếp thuộc mệnh Hỏa, nếu sàn phòng bếp cao hơn các phòng khác khiến hỏa khí lam ra các không gian khác. Như vậy hỏa khí sẽ thiêu đốt hết các vượng khí tốt đẹp trong các không gian khác, làm mất cân bằng âm dương. 
 
Trong phong thủy nhà bếp, sàn bếp nên được thiết kế bằng với sàn của các không gian còn lại. Như vậy sẽ giúp cân bằng được các sinh khí trong nhà.

2.11 Không đặt tủ lạnh gần bếp.


Phong thủy nhà bếp kiêng bố trí bếp gần tủ lạnh

Khi sắp xếp, bố trí nhà bếp anh.chị không nên bố trí tủ lạnh gần bếp nấu. Xét về tính khoa học, tủ lạnh là một sản phẩm điện tử khi đặt gần bếp nấu. Nhiệt độ cao từ bếp sẽ lan sang tủ lạnh dễ gây hỏng hóc, nguy hiểm hơn là gây nguy cơ cháy nổ cao.  
 
Về phong thủy, tủ lạnh thuộc Kim còn bếp thuộc hành Hỏa, mà Kim khắc Hỏa. Khi bố trí nhà bếp như vậy sẽ gây ra sự tương khắc giữa các nguồn khí, khiến cho gia đình thường xuyên xảy ra bất hòa, xung đột.
 
Vì vậy khi bố trí nhà bếp, để tránh xảy ra những rủi ro anh/chị nên đặt tủ lạnh cách xa bếp nấu một chút.

2.12 Không đặt hướng bếp trùng với hướng nhà


Phong thủy nhà bếp đại kỵ hướng bếp trùng với hướng nhà

Việc đặt hướng bếp tốt nhất nên dựa vào hướng nhà, tuy nhiên tuyệt đối không nên đặt hướng bếp trùng với hướng nhà. Quan niệm phong thủy của người Á Đông cho rằng việc đặt hướng bếp trùng với hướng nhà sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào bếp, gây tổn hao tài sản.
 
Đặt hướng bếp trùng với hướng nhà còn khiến cho gia đình của anh/chị gặp nhiều điều không thuận lợi, công danh và sự nghiệp không được thăng tiến.

2.13 Không để góc nhọn đâm thẳng vào nhà bếp


Kiêng để góc nhọn chiều vào bếp

Nhà bếp đẹp hợp phong thủy không nên để các góc nhọn sắc bén mang sát khí lớn dễ gây thương tổn và nguy hại cho các thành viên trong gia đình. Nhà bếp là nơi nấu nướng, nuôi sống cả gia đình, vì thế nếu có góc nhọn đâm thẳng vào bếp sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

2.14 Không đặt bếp quá gần bồn rửa


Kiêng để góc nhọn chiều vào bếp

Để rút ngắn thời gian chế biến và nấu nướng thì nhiều anh/chị thường bố trí bếp nấu gần bồn rửa. Tuy nhiên trong phong thủy nhà bếp thì đây chính là điều đại kỵ mà anh/chị cần tránh. Bởi bếp thuộc hành Hỏa, bồn rửa thuộc hành Thủy. Thủy Hỏa xung khắc, dễ gây nên xung đột và mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình.
 
Hơn nữa thủy khí từ bồn rửa tỏa ra sẽ dập tắt hỏa khí, khiến cho phòng bếp trở nên lạnh lẽo và âm u. Ngọn lửa hạnh phúc của gia đình từ đó mà bị ảnh hưởng, dễ dẫn đến sự đổ vỡ và chia ly. 

2.15 Không đặt bếp ngoài ban công


Đặt bếp ngoài ban công là đại kỵ trong phong thủy nhà bếp

Một trong những xu hướng thiết kế nội thất đang được ưa chuộng hiện nay đó chính là tận dụng khu vực ban công thành không gian bếp. Nhiều anh/chị cho rằng việc đặt bếp ngay ban công sẽ mang lại nhiều cảm hứng mới mẻ và thi vị hơn cho việc bếp núc. 
 
Theo phong thủy đây là quan niệm sai lầm, bởi bếp tượng trưng cho tài lộc và sự thịnh vượng của một ngôi nhà. Vì thế nên đặt bếp ở một khu vực vừa thoáng đãng nhưng vẫn đảm bảo sự kín đáo và riêng tư. 
 
Còn ban công là nơi đón nhận nhiều vượng khí tốt đẹp từ bên ngoài vào. Việc đặt bếp ngay ban công sẽ khiến tài lộc và may mắn bị thiêu đốt hết. Hơn nữa khói bụi từ môi trường bên ngoài bám vào đồ ăn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

2.16 Không đặt bếp ở góc xéo


Nhà bếp nên đặt ở một góc vuông vức

Phong thủy nhà bếp cho rằng bếp nên được đặt ngay ngắn, vững chắc và kín gió. Tuyệt đối không nên đặt bếp ở góc xéo. 
 
Có thể vì lý do không hợp hướng trong phong thủy nên nhiều gia đình đã đặt bếp xéo góc để khắc phục. Tuy nhiên nếu đặt bếp không cẩn thận, không ngay ngắn sẽ rất dễ gây ra bệnh về máu huyết,…

2.17 Nhà bếp nên đảm bảo được sự ngăn nắp và sạch sẽ


Nhà bếp sạch sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn phát triển

Một trong những yếu tố giúp giữ gìn tài lộc và may mắn của ngôi nhà đó chính là luôn giữ cho phòng bếp được sạch sẽ và ngăn nắp. 
 
Về mặt khoa học, phòng bếp thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ giúp loại bỏ được các vi khuẩn, dầu mỡ, nấm mốc gây nguy hiểm đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Phòng bếp được sắp xếp ngăn nắp còn mang lại sự thuận tiện cho anh/chị trong quá trình nấu nướng và sinh hoạt.  
 
Xét về tính phong thủy nhà bếp được vệ sinh sạch sẽ giúp anh/chị gây thiện cảm với Táo Quân từ đó tài lộc và may mắn của gia đình cũng được nhiều hơn.
 
Ngoài việc giữ gìn cho nhà bếp luôn được sạch sẽ và gọn gàng thì chọn một màu sơn nhà bếp đẹp cũng là một trong những yếu tố giúp kích hoạt tài lộc và may mắn cho anh/chị. 
Theo On Home Asia
Test banner left ngày 23/8
ffff
fffff
TOP