Chọn vị trí phòng thờ theo phong thủy như thế nào?

Ngày đăng: 20/10/2021

Chia sẻ

Phong thủy phòng thờ, bàn thờ là một trong những vấn đề được các nhà thiết kế, kiến trúc sư kể cả gia chủ quan tâm hàng đầu trong thi công nội thất nhà ở.

Tín ngưỡng thờ cúng gia tiên đã tồn tại hàng nghìn năm qua ở khu vực châu Á. Đó là cách để mỗi người bày tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên, thần linh và để nhắc nhở con cháu về nguồn cội của mình.

Do đó, kiến trúc phòng thờ hợp phong thuỷ là yếu tố mà các gia chủ đặc biệt quan tâm khi thiết kế thi công nội thất nhà ở.


Phong thuỷ phòng thờ có ý nghĩa quan trọng (Ảnh sưu tầm)

Vì sao thiết kế phòng thờ phải dựa vào phong thủy?

Trong quan niệm của người Á Đông, phòng thờ là nơi vô cùng linh thiêng. Với người Việt Nam, phòng thờ là một thế giới tâm linh thu nhỏ. Đó là nơi trú ngụ của những người đã khuất, các bậc thần linh. Hơn thế nữa, phòng thờ còn là nơi lưu giữ những ký ức tốt đẹp, tình cảm gia đình qua từng thế hệ.


Phòng thờ là nơi vô cùng linh thiêng, tôn nghiêm (Ảnh sưu tầm)

Phòng thờ là nơi để người đang sống bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với ông bà tổ tiên. Là cầu nối giữa người đã khuất với thế hệ sau. Chính vì lẽ đó mà phong thuỷ phòng thờ luôn là một yếu tố được gia chủ quan tâm khi thi công nội thất nhà ở.

Chọn vị trí phòng thờ theo phong thủy như thế nào?

Để bố trí phòng thờ phù hợp với phong thủy căn hộ, bạn cần chú ý đến các chi tiết sau đây:

  • Vị trí đặt bàn thờ.
  • Hướng bàn thờ.
  • Những cách hóa giải hướng bàn thờ xấu.

Vị trí đặt bàn thờ như thế nào?

Vị trí đặt bàn thờ có ảnh hưởng nhất định đến tài vận của gia đình. Do đó, bạn nên đặt bàn thờ ở vị trí tôn nghiêm, hợp phong thuỷ.

Thông thường, gia chủ sẽ đặt bàn thờ ở tầng trên cùng để đảm bảo tính tôn nghiêm và tránh việc khách đến nhà nhìn thấy bài vị của tổ tiên.

Không nên đặt bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Việc này dễ khiến cho vượng khí thoát ra ngoài, đem lại điều không may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, nếu không gian nhà bạn có diện tích hạn chế, buộc phải bài trí bàn thờ hướng ra cửa chính thì phải có tấm rèm che ở phía mặt trước và hai bên bàn thờ.


Vị trí đặt bàn thờ ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ (Ảnh sưu tầm)

Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại làm mất đi sự thanh tịnh, yên tĩnh. Nếu chẳng may đặt bàn thờ gần nơi ồn ào sẽ khiến cho gia chủ hao tán tài lộc.

Không đặt bàn thờ ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc nơi không sạch sẽ. Những khí xấu ở khu vực đó sẽ làm ô uế sự linh thiêng của phòng thờ. Gia chủ nên đặt bàn thờ ở những nơi sạch sẽ, thoáng mát.

Cách xác định hướng bàn thờ theo phong thủy gia chủ

Hướng bàn thờ theo phong thuỷ thường được bố trí ngược lại với hướng người đứng thắp hương. Nếu mặt người đang thắp hương hướng về phía Tây thì hướng của bàn thờ phải xoay về phía Đông.


Hướng bàn thờ cần được bố trí hợp phong thủy với mệnh với gia chủ (Ảnh sưu tầm)

Hướng bàn thờ phải hợp với mệnh của gia chủ để gia đình luôn gặp được may mắn trong cuộc sống, sức khoẻ dồi dào. Mỗi cung mệnh sẽ có hướng đặt bàn thờ theo phong thủy khác nhau.

Với người mang mệnh Mộc, Thuỷ, Hoả thì bàn thờ gia tiên nên đặt theo hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc. Còn những người mang mệnh Thổ, Kim thì hướng tốt nhất để đặt bàn thờ gia tiên là Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Ngoài ra, các chuyên gia phong thuỷ cho biết nên đặt bàn thờ thuộc cung Thiên Lộc và cung Quý Nhân để mang lại nhiều tài lộc, may mắn và bình an cho các thành viên trong gia đình.

Làm thế nào để hóa giải hướng bàn thờ xấu?

Nếu không may bạn đang mắc phải sai lầm về phong thuỷ phòng thờ thì có một số giải pháp giúp bạn hoá giải hướng bàn thờ xấu sau đây.

Chẳng may nhà bạn đặt bàn thờ ở cửa ra vào có thể gây ra rắc rối không đáng có. Bạn có thể hoá giải điềm xấu bằng cách đặt lại vị trí theo mệnh của gia chủ. Mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên hướng vào một trong bốn hướng sau Khảm, Tốn, Chấn, Ly.

Mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên hướng vào Đoài, Càn, Cấn, Khôn. Nếu như diện tích nhà bạn không cho thay đổi vị trí của bàn thờ thì có một cách đơn giản hơn. Đó chính là đặt một cây xanh gần cửa ra vào để điều hoà, làm giảm sự xung sát của các luồng khí. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng vách ngăn để tạo sự riêng tư cho không gian thờ tự.


Có thể hoá giải hướng xấu của bàn thờ theo một số mẹo phong thuỷ (Ảnh sưu tầm)

Khi đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, khí xấu sẽ làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm. Để hoá giải trường hợp này bạn có thể đóng một tủ kệ nhỏ hoặc làm thêm vách ngăn bằng gỗ, kính, thạch cao để tách biệt không gian.

Đặt bàn thờ dưới xà ngang được xem là một trong những điều cấm kỵ. Bởi vì, đặt bàn thờ ở dưới xà nhà tức là xà nhà đè lên bàn thờ khiến cho tài lộc, sức khỏe bị ảnh hưởng. Khi đó, bạn có thể lắp trần giả để hoá giải điều cấm kỵ này.

Theo 1991 DESIGN STUDIO

Test banner left ngày 23/8
fffff
ffff
TOP