Lựa chọn kích thước và màu sắc bàn thờ phong thủy như thế nào?

Ngày đăng: 20/10/2021

Chia sẻ

Trong phong thủy phòng thờ, bên cạnh hướng và vị trí đặt bàn thờ bạn cần phải quan tâm đến màu sắc và kích thước bàn thờ gia tiên.

Bạn nên chọn những màu sắc nhẹ nhàng, hòa nhã, phù hợp với nơi thờ tự và kích thước bàn thờ có thể dựa vào thước lỗ ban và cung mệnh của mỗi gia chủ.

Hướng dẫn chọn kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban

Hai loại bàn thờ phổ biến nhất trong các gia đình Việt là bàn thờ treo tường và tủ thờ. Không có một quy định cụ thể nào về kích thước của bàn thờ. Khi thiết kế bạn cần xem xét diện tích của căn phòng để tính toán kích thước bàn thờ phù hợp.

Các chuyên gia phong thuỷ khuyên bạn nên sử dụng thước lỗ ban để lựa chọn kích thước bàn thờ hợp phong thuỷ và mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Thước lỗ ban 38,8cm được sử dụng để đo kích thước bàn thờ. Loại thước này có 10 cung theo thứ tự từ trái sang phải là Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài. Cứ sau 38,8cm chu kỳ này được lặp lại. Dựa vào quy tắc trên người ta có thể dễ dàng biết cách tính toán kích thước bàn thờ phù hợp.


Người ta dựa vào thước lỗ ban 38,8cm để chọn kích thước bàn thờ hợp phong thủy (Ảnh sưu tầm)

Đối với tủ thờ, sập thờ, kích thước phổ biến là:

  • Chiều ngang (dài): 127cm, 157cm, 175cm,…
  • Chiều sâu (rộng): 61cm, 69cm, 81cm,…
  • Chiều cao: 117cm, 127cm,…

Đối với bàn thờ treo tường thường có kích thước đa dạng, tùy thuộc vào không gian cụ thể:

  • Chiều rộng 480mm (Hỷ Sự), chiều dài 810mm (Tài Vượng): Kích thước bàn thờ này phù hợp với những không gian thờ cúng nhỏ. Đây là lựa chọn dành riêng cho những gia đình bố trí một bát hương và một số đồ cúng lễ khác.
  • Chiều rộng 495mm (Tài Vượng), chiều dài 950mm (Tài Vượng): Bàn thờ có kích thước này phù hợp với những không gian không quá rộng rãi. Gia chủ có thể bố trí một bát hương và đảm bảo độ rộng rãi để bày thêm các đồ lễ khác.
  • Chiều rộng 560mm (Tài Vượng), chiều dài 950mm (Tài Vượng): Với kích thước này gia chủ có thể bày được ba bát hương và các đồ lễ khác. Loại bàn thờ này được sử dụng trong các phòng thờ có diện tích từ 25-30m2.
  • Chiều rộng 610mm (Tài Lộc), chiều dài 1070mm (Quý Tử): Đây là loại bàn thờ dành cho những không gian có diện tích lớn hơn 30m2. Gia chủ có thể đặt được ba bát hương và đặt được những món đồ cúng cần thiết khác.

Chọn màu sắc phòng thờ và bàn thờ theo phong thủy

Phòng thờ là nơi tôn nghiêm, linh thiêng nhất của căn nhà. Do đó, việc lựa chọn màu sắc cho phòng thờ, bàn thờ cũng cần được tính toán hợp phong thuỷ và tránh phạm phải những điều cấm kỵ.

Những gam màu chủ đạo thường được 1991 DESIGN STUDIO lựa chọn cho phòng thờ là màu vàng, màu nâu, màu trắng và màu gỗ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa vào cung mệnh của gia chủ để chọn màu sắc phù hợp.


Màu sắc ấm cúng được ưu tiên trong thiết kế phòng thờ (Ảnh sưu tầm)

Với người mệnh Kim nên sử dụng những gam màu sáng và màu sắc có ánh kim kết hợp cùng màu nâu, màu vàng. Bởi vì, trong ngũ hành Thổ sinh Kim nên sự phối hợp đó mang lại vượng khí. Nên tránh những màu như đỏ, hồng, tím,…

Với người mệnh Mộc nên sơn phòng thờ có ánh sáng xanh nhẹ nhưng vẫn đảm bảo được sự linh thiêng của không gian thờ cúng. Đồng thời, nên hạn chế những màu có ánh sáng kim.

Với người mệnh Thuỷ nên sơn phòng thờ có màu xanh biển nhẹ nhàng kết hợp cùng những màu có ánh kim để thu hút tài lộc. Gia chủ cần tránh những màu tối đất, tránh gây xung khắc.

Với người mệnh Hoả nên sử dụng màu đỏ, cam,… để sơn cho phòng thờ nhưng vẫn giữ được sự tôn nghiêm của người thờ cúng. Hạn chế những màu như xanh biển, xanh đen,…

Với người mệnh Thổ nên chọn màu nâu, màu vân gỗ để sơn cho phòng thờ. Một mặt vừa mang ý nghĩa phong thuỷ tốt đẹp vừa không làm mất đi sự uy nghiêm của phòng thờ.

Theo 1991 DESIGN STUDIO

Hướng dẫn đăng tin VIP 10k
Đăng tin miễn phí
Hải sản 468 (Banner Left)
TOP